12 lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

07-06-2022, 1:45 pm 60

Mệt mỏi có thể do các yếu tố đơn giản như thiếu ngủ, bị cảm lạnh hoặc cúm. Dưới đây là 12 lý do tiền ẩn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Nếu đang cảm thấy mệt mỏi hoặc ít năng lượng, bạn không hề đơn độc. Mệt mỏi có thể do các yếu tố đơn giản như thiếu ngủ, bị cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Mặc dù mọi người đều cảm thấy mệt mỏi dần theo thời gian nhưng mệt mỏi mãn tính có thể gây hại cho chất lượng cuộc sống, từ đó ngăn cản bạn làm những việc yêu thích.

Trong hầu hết các trường hợp, mệt mỏi có thể khắc phục được bằng cách thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn uống, điều chỉnh sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng mệt mỏi, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra nó.

Dưới đây là 12 lý do tiền ẩn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Ngủ không đủ giấc

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Thật không may, nhiều người trong chúng ta ngủ không đủ giấc, từ đó dẫn đến mệt mỏi.

Trong khi ngủ, cơ thể bạn sẽ thực hiện một số quá trình quan trọng gồm giải phóng các hormone phát triển quan trọng, sửa chữa và tái tạo tế bào. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người khi thức dậy cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo cùng năng lượng tràn đầy sau một giấc ngủ chất lượng cao.

Và điều quan trọng nhất là giấc ngủ yên bình và không bị gián đoạn để cho phép bộ não trải qua 3 giai đoạn chuyển động mắt không nhanh NREM và 1 giai đoạn chuyển động mắt nhanh REM – giải đoạn mà bạn mơ.

Mặc dù thời gian ngủ cần được cá nhân hóa, Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ và Y học Về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo người lớn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm để tối ưu sức khỏe.

Mặc dù bạn nằm được tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc nhưng việc đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ có thể là một cuộc đấu tranh.

Mất ngủ là thuật ngữ chỉ về bất kỳ tình trạng nào khó đi vào giấc ngủ. Nó có thể gây ra bởi một số yếu tố gồm mãn kinh, tình trạng y tế, căng thẳng tâm lý, môi trường ngủ kém và kích thích tinh thần quá mức.

Mất ngủ rất phổ biến. Trên thực tế, một đánh giá ghi nhận rằng có tới 40% người lớn ở Hoa Kỳ bị mất ngủ vào một thời điểm nào đó trong một năm nhất định.

Chứng mất ngủ ngắn hạn (dưới 3 tháng) phổ biến hơn và ảnh hưởng đến 9.5% dân số. Tuy nhiên, 1/5 trường hợp mất ngủ ngắn hạn chuyển thành mất ngủ mãn tính, xảy ra 3 lần trở lên mỗi tuần và kéo dài hơn 3 tháng.

Nếu bạn đang bị mất ngủ, các phương pháp điều trị như chất bổ sung tự nhiên, thuốc và quản lý các tình trạng y tế cơ bản có thể hữu ích. Hãy đến gặp bác sĩ để được chăm sóc và điều trị thích hợp.

Tóm lại

Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân phổ biến gây kiệt sức. Căng thẳng, điều kiện y tế và môi trường ngủ kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, gây ra chứng mất ngủ. Nếu bạn đang bị mất ngủ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng thiếu hụt có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức hàng ngày, ngay cả khi ngủ hơn 7 tiếng.

Các chất dinh dưỡng sau đây khi thiếu hụt có thể gây ra mệt mỏi:

 • Sắt
 • Riboflavin (vitamin B2)
 • Niacin (vitamin B3)
 • Axit pantothenic (vitamin B5)
 • Pyridoxine (vitamin B6)
 • Folate (vitamin B9)
 • Vitamin B12
 • Vitamin D
 • Vitamin C
 • Magiê

Tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên khá phổ biến.

Thiếu máu ảnh hưởng đến 25% dân số thế giới. Thiếu máu do thiếu sắt là loại phổ biến nhất, gây ra 50% các trường hợp thiếu máu. Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này, nhưng nó sẽ cải thiện khi lượng sắt trong cơ thể được khôi phục.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy có đến 20% người ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trên 60 tuổi bị thiếu vitamin B12. Sự thiếu hụt này đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi do khả năng hấp thụ B12 suy giảm theo tuổi tác.

B12 rất quan trọng cho việc cung cấp oxy và sản xuất năng lượng, do mức độ thấp thấp gây ra mệt mỏi cực độ.

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D có thể gây mệt mỏi. Hơn một nửa dân số thế giới không có đủ vitamin D.

Do những thiếu hụt này khá phổ biến, điều quan trọng là phải kiểm tra mức độ nếu bạn cảm thấy kiệt sức không rõ nguyên nhân.

Thông thường, tình trạng mệt mỏi liên quan đến sự thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng sẽ cải thiện khi mức chất dinh dưỡng trở lại bình thường.

Tóm lại

Thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B12 và D có thể gây kiệt sức. Bác sĩ có thể kiểm tra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng như đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Căng thẳng

Mặc dù một số căng thẳng là bình thường nhưng trường hợp mãn tính có liên quan đến mệt mỏi.

Trên thực tế, căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến rối loạn kiệt sức liên quan đến căng thẳng ED, một tình trạng y tế đặc trưng bởi các triệu chứng kiệt sức về tâm lý và thể chất.

Hơn thế nữa, căng thẳng mãn tính có thể gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng bên trong não. Từ đó, tình trạng căng thẳng dẫn đến viêm mãn tính, góp phần vào các triệu chứng như mệt mỏi.

Mặc dù bạn không thể tránh khỏi những tình huống căng thẳng liên quan đến công việc hoặc nghĩa vụ gia đình, việc kiểm soát căng thẳng có thể ngăn ngừa tình trạng kiệt sức hoàn toàn.

Ví dụ, bạn có thể dành thời gian giải tỏa tâm lý bằng cách đi tắm, thiền hoặc đi dạo.

Một nhà trị liệu cũng giúp bạn phát triển các chiến lược để giảm căng thẳng. Nhiều chương trình bảo hiểm y tế chi trả cho dịch vụ tư vấn sức khỏe tâm thần và liệu pháp ảo cũng được lựa chọn.

Tóm lại

Căng thẳng quá mức có thể gây mệt mỏi và làm giảm chất lượng cuộc sống. Hãy ưu tiên thời gian cho bản thân cũng như đi trị liệu để kiểm soát căng thẳng.

Một số điều kiện y tế

Nếu cảm thấy mệt mỏi mãn tính không rõ nguyên nhân, bạn nên đến gặp bác sĩ và thảo luận về các triệu chứng.

Họ có thể đề nghị xét nghiệm nhằm loại trừ một số tình trạng sức khỏe gây mệt mỏi, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, suy giáp, ung thư, hội chứng mệt mỏi mãn tính, đa xơ cứng, rối loạn lo âu, bệnh thận, trầm cảm, tiểu đường và đau cơ xơ hóa.

Thêm vào đó, nếu bạn luôn cảm thấy kiệt sức, điều này có thể là dấu hiệu bất thường. Nếu cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, bạn có thể có một hoặc nhiều nguyên nhân.

Những điều trị thích hợp cho tình trạng bệnh tiềm ẩn sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn cũng như cải thiện các lĩnh vực sức khỏe khác.

Tóm lại

Nhiều vấn đề y tế có liên quan đến mệt mỏi. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, điều quan trọng là phải đến gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tiến hành kiểm tra.

Mất cân bằng trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác của bạn.

Để duy trì năng lượng và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết, điều quan trọng là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Ăn quá nhiều hoặc sử dụng các loại thực phẩm chế biến quá kỹ, ít chất dinh dưỡng thiết yếu có thể dẫn đến việc thiếu hụt calo và chất dinh dưỡng, từ đó gây kiệt sức.

Khi bạn không có đủ calo cùng chất dinh dưỡng như protein, cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ chất béo và cơ để đáp ứng năng lượng thiếu hụt. Điều này dẫn đến việc giảm sút chất béo trong cơ thể và khối lượng cơ, từ đó gây mệt mỏi.

Đặc biệt, người lớn có nguy cơ suy dinh dưỡng và thiếu hụt dinh dưỡng do các yếu tố như thay đổi khẩu vị liên quan đến tuổi tác, giảm các hoạt động thể chất...

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến kỹ làm giảm mức năng lượng. Ví dụ, một chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể gây hại cho giấc ngủ, từ đó dẫn đến lượng đường huyết và insulin cao gây mệt mỏi.

Trong một nghiên cứu dài 28 ngày ở 82 người, chế độ ăn nhiều đường tinh chế cùng ngũ cốc chế biến cao dẫn đến điểm số triệu chứng trầm cảm và mệt mỏi lần lượt là 38%, 26% so với chế độ ăn có đường huyết thấp với nhiều ngũ cốc nguyên hạt, nhiều loại đậu nhưng ít đường bổ sung.

Hơn nữa, một bài đánh giá gồm 53.000 phụ nữ sau mãn kinh cho rằng chế độ ăn nhiều đường bổ sung và ngũ cốc tinh chế có nguy cơ mất ngủ cao hơn. Trái lại, chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mất ngủ thấp hơn.

Một chế độ ăn ít thực phẩm chế biến kỹ và thêm đường nhưng giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, đậu, giàu protein như cá, trứng sẽ giúp giảm mệt mỏi, hỗ trợ giấc ngủ lành mạnh, đồng thời cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể.

Tóm lại

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến kỹ có thể cản trở mức năng lượng của bạn. Do đó, việc chuyển sang chế độ ăn giàu dinh dưỡng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau, các loại đậu giúp làm giảm mệt mỏi.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine

Mặc dù đồ uống có chứa caffeine như cà phê, nước tăng lực giúp tăng cường năng lượng tạm thời nhưng nếu quá phụ thuộc vào chúng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Đó là bởi vì có quá nhiều caffein gây hại cho giấc ngủ.

Nghiên cứu cho thấy cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng khiến mọi người tiêu thụ lượng lớn cafein, làm giảm chu kỳ giấc ngủ. Việc lạm dụng cà phê hoặc các thức uống chứa caffein khác để cung cấp năng lượng có thể gây tác dụng ngược lại, tiếp tục chu kỳ ngủ kém.

Uống quá nhiều caffeine có liên quan đến việc gia tăng lo lắng, mất ngủ, tăng khả năng dậy vào ban đêm, giảm tổng thời gian ngủ và buồn ngủ vào ban ngày.

Một nghiên cứu về mối liên hệ giữa uống cà phê cùng thức uống năng lượng cao với chất lượng giấc ngủ kém, rối loạn giấc ngủ được thực hiện trên 462 người phụ nữ. Người không sử dụng những đồ uống này cho biết chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Tuy nhiên, khả năng dung nạp cafein ở mỗi người là khác nhau, và một số người nhạy cảm hơn với tác động của cafein so với người khác. 

Trong khi cà phê và đồ uống chứa caffein như trà xanh có lợi cho sức khỏe khi uống điều độ, nước tăng lực lại chứa rất nhiều chất kích thích cùng đường. Vì vậy, bạn nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Nếu bạn đang gặp vấn đề giấc ngủ và thường xuyên uống đồ chứa caffein, hãy thử cắt giảm để xem liệu nó có giúp cải thiện giấc ngủ, tăng mức năng lượng hay không.

Tóm lại

Việc phục thuộc quá nhiều vào đồ uống chứa caffein có thể gây hại cho chu kỳ giấc ngủ, từ đó dẫn đến mệt mỏi. Do đó, việc cắt giảm lượng caffein sẽ giúp phục hồi giấc ngủ cùng mức năng lượng.

Thiếu nước

Việc đảm bảo đủ lượng nước trong cơ thể là điều quan trọng để duy trì mức năng lượng. Nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể hàng ngày dẫn đến việc mất đi lượng nước cần thiết.

Mất nước xảy ra khi bạn không uổng đủ lượng nước cần thiết đã thất thoát từ nước tiểu, phân, mồ hôi và hơi thở. Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng mất nước còn dẫn đến mức năng lượng thấp hơn cũng như giảm khả năng tập trung.

Trên thực tế, mất nước ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bao gồm cả chu kỳ ngủ.

Một nghiên cứu trên 26.000 người trưởng thành Trung Quốc và Mỹ liên quan đến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cùng thời gian ngủ ngắn hơn.

Mất nước cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong khi tập thể dục, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức bền lúc tập luyện.

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói nên uống 240ml nước mỗi ngày, nhu cầu nước phụ thuộc vào một số yếu tố như cân nặng, tuổi tác, giới tính và mức độ hoạt động.

Điều quan trọng là uống đủ để duy trì lượng nước cần thiết. Các triệu chứng mất nước phổ biến bao gồm khát nước, mệt mỏi, chóng mặt và đau đầu.

Tóm lại

Ngay cả khi mất nước nhẹ, bạn cũng có thể giảm mức năng lượng và sự tỉnh táo. Hãy đảm bảo uống đủ nước để thay thế chất lỏng bị mất trong ngày.

Thừa cân hoặc béo phì

Việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết đối với sức khỏe tổng thể.

Béo phì không chỉ liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư mà còn làm tăng nguy cơ mệt mỏi mãn tính.

Béo phì còn làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi vào ban ngày. Nó cũng lên quan đến việc cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày bất kể chứng ngưng thở khi ngủ. Chính điều này khẳng định béo phì ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ.

Hơn nữa, người bị béo phì có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mệt mỏi gồm trầm cảm và tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ kém và các hạn chế về giấc ngủ có thể gây tăng cân hoặc béo phì.

Việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ hỗ trợ giấc ngủ ngon và mức năng lượng, trong khi giấc ngủ chất lượng cao cũng giúp ngăn ngừa tăng cân, giảm mệt mỏi.

Tóm lại

Béo phì có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và các tình trạng liên quan đến mệt mỏi như tắc nghẽn, ngưng thở khi ngủ.

Các nguyên nhân gây mệt mỏi khác

Nhiều tình trạng khác có thể dẫn đến mệt mỏi. Điều quan trọng là phải hiểu rằng một số yếu tố có thể khiến bạn kiệt sức.

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy mệt mỏi:

 • Lệ thuộc vào ma túy và rượu bia. Nghiên cứu cho thấy những người phụ thuộc vào ma túy hoặc rượu bia dễ bị mệt mỏi.
 • Làm việc theo ca. Điều này có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn và dẫn đến mệt mỏi. Các chuyên gia giấc ngủ ước tính cần 2-5% tổng số người làm việc theo ca bị rối loạn giấc ngủ. Đặc trưng của tình trạng này là buồn ngủ quá mức hoặc gián đoạn giấc ngủ trong khoảng 1 tháng trở lên.
 • Lối sống ít vận động. Lối sống này gây ra mệt mỏi trong ngày. Các nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục đều đặn có thể cải thiện các triệu chứng mệt mỏi ở một số người bao gồm những người mắc các bệnh lý như đa xơ cứng MS.
 • Một số loại thuốc. Các loại thuốc gồm steroid, thuốc huyết áp và thuốc chống trầm cảm liên quan đến các tác dụng phụ như mất ngủ, tăng cảm giác mệt mỏi...

Rất khó hoặc không thể tự mình xác định các yếu tố đằng sau sự mệt mỏi của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ mà bạn tin tưởng. Họ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và đề xuất các phương pháp điều trị nếu cần.

Tóm lại

Thuốc, nghiện ma túy/ rượu, lối sống ít vận động và làm việc theo ca đều góp phần gây mệt mỏi.

Kết luận

Mặc dù ai cũng có những ngày cảm thấy kiệt sức, tình trạng mệt mỏi liên tục và chán nản không phải là điều bình thường.

Nhiều yếu tố có thể gây ra mệt mỏi mãn tính như bệnh lý nền, thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn giấc ngủ, lượng caffeine và căng thẳng mãn tính.

Nếu bạn đang cảm thấy mệt không rõ nguyên nhân, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Trong nhiều trường hợp, tình trạng mệt mỏi sẽ cải thiện khi bạn xác định được các nguyên nhân cơ bản, điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống phù hợp. Hoặc bạn sẽ cần phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng changagoidemdep.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về 12 lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Làm cách nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa không?
Làm cách nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa không?
30-07-2022, 11:35 am     17
Đau thần kinh tọa không phải là cơn đau thắt lưng thông thường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về định nghĩa đau thần kinh tọa cũng như cách kiểm tra xem bạn có mắc bệnh không.
Công nghệ đang kiểm soát giấc ngủ của chúng ta như thế nào?
Công nghệ đang kiểm soát giấc ngủ của chúng ta như thế nào?
20-07-2022, 10:07 am     74
Dù đã sẵn sàng đi ngủ, bạn vẫn cầm điện thoại lên, kiểm tra email, mạng xã hội, nhắn tin với bạn bè. Vậy công nghệ có thực sự kiểm soát giấc ngủ của chúng ta?
Cách lựa chọn đèn báo thức tốt nhất
Cách lựa chọn đèn báo thức tốt nhất
18-07-2022, 12:00 pm     70
Đèn báo thức là đồng hồ báo thức sử dụng ánh sáng thay vì tiếng ồn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về đèn báo thức, chức năng và các yếu tố cần cân nhắc khi mua hàng.
Cách chọn máy tạo độ ẩm cho người bệnh hen suyễn
Cách chọn máy tạo độ ẩm cho người bệnh hen suyễn
27-05-2022, 10:17 am     65
Hen suyễn có thể trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không điều trị cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về cách chọn loại máy tạo độ ẩm tốt nhất cho bệnh hen suyễn và cách hoạt động.
8 loại thuốc ngủ tự nhiên tốt cho sức khỏe
8 loại thuốc ngủ tự nhiên tốt cho sức khỏe
23-05-2022, 5:42 pm     62
Ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng với sức khỏe. Nếu cần trợ giúp để ngủ ngon hơn, hãy cân nhắc thử 8 loại thuốc ngủ tự nhiên hiệu quả dưới đây.
Uống trà gì tốt cho giấc ngủ?
Uống trà gì tốt cho giấc ngủ?
19-05-2022, 5:09 pm     71
Giữa cuộc sống bận rộn, việc thư giãn và giữ cho tâm trí an bình là cả một thách thức. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê loại trà tốt cho giấc ngủ và một số công thức nấu ăn tại nhà.
Đánh giá

125 đánh giá