Công nghệ đang kiểm soát giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

20-07-2022, 10:07 am 840

Dù đã sẵn sàng đi ngủ, bạn vẫn cầm điện thoại lên, kiểm tra email, mạng xã hội, nhắn tin với bạn bè. Vậy công nghệ có thực sự kiểm soát giấc ngủ của chúng ta?

Bạn đã tắm, đánh răng và bây giờ đã sẵn sàng đi ngủ chỉ trong vài phút. Nhưng bạn lại cầm điện thoại lên, màn hình sáng với vài thông báo. Vì vậy, bạn kiểm tra chúng, đọc email cùng cả mạng xã hội. Sau đó, bạn lại nhớ rằng chưa quên chúc mừng sinh nhật anh trai và tiếp tục trò chuyện một chút.

Trước khi kịp nhận ra, đã 45 phút trôi qua và bạn vẫn chưa ngủ. Trên thực tế bạn thậm chí còn chẳng mệt mỏi.

Trên thực tế 90% người Mỹ rơi vào tình trạng tương tự, sử dụng công nghệ trước khi ngủ. Mọi người trên thế giới ngủ ít hơn 1-2 tiếng so với 40 năm trước, trong đó công nghệ cũng là một trong những lý do.

công nghệ và giấc ngủ

 

01.

Người cổ đại đã làm như thế nào?

Hàng ngàn năm trước, giấc ngủ phụ thuộc vào chu kỳ của mặt trời. Khi mặt trời mọc là lúc thức dậy và khi mặt trời lặn là lúc đi ngủ. Người cổ đại không có những món đồ xa xỉ thoải mái như gối, nệm nhưng họ chắc chắn kỷ luật hơn nhiều khi đi ngủ.

Thành thật mà nói, việc ngủ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu không bị các đồ dùng công nghệ phân tâm như TV, điện thoại, thậm chí là sách. Tuy nhiên, chắc chắn có nhiều điều đáng học hỏi từ thói quen ngủ của tổ tiên.

 

02.

Cách thức hoạt động của giấc ngủ

Trước khi chúng ta tìm hiểu về tác động của công nghệ đến sự thư thái, hãy cùng tìm hiểu một chút về cách giấc ngủ hoạt động. Cơ thể chúng ta tuân theo đồng theo đồng hồ sinh học tự nhiên. Nó giống như báo thức bên trong cho bạn biết khi nào cần thức dậy và thời gian đi ngủ.

Bạn có thể nhận thấy việc thức dậy và cảm giác mệt mỏi diễn ra cùng một thời điểm mỗi ngày. Đó là nhịp điệu cơ thể. Một số yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến điều này bao gồm cả ánh sáng.

Khi trời tối, mắt bạn sẽ nhận biết được đã đến giờ đi ngủ, gửi tín hiệu đến não bộ để báo rằng cơ thể đã mệt mỏi. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra melatonin, một loại hormone giúp cân bằng sự tỉnh táo và buồn ngủ.

Có phải bạn đang tưởng tượng mình ngủ khi mặt trời lặn và thức dậy khi mặt trời mọc không? Tin hay không tùy bạn nhưng cơ thể chúng ta hoạt động theo cách đó. Ánh sáng nhân tạo đã thay đổi lịch trình hàng ngày để cho phép ta thức lâu hơn vào ban đêm, dù tốt hay xấu hơn.

Ánh sáng nhân tạo có thể đánh lừa bộ não rằng bây giờ vẫn là ban ngày. Và từ những gì chúng ta học được về giấc ngủ, cơ thể sẽ sản xuất melatonin vào ban đêm. Mặc dù điện đã giúp rất nhiều công việc trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó có thể trở nên phức tạp với lượng thời gian dùng cho màn hình trước khi ngủ.

Ánh sáng xanh giúp bạn tỉnh táo

Nó không chỉ là ánh sáng nói chung mà còn là vấn đề, đặc biệt khi chúng khiến não bộ tỉnh táo hơn. Do đó không có gì ngạc nhiên khi bầu trời có màu xanh lam. Trên thực tế, bước sóng mạnh nhất đối với đồng hồ cơ thể tự nhiên trong quang phổ điện từ là màu xanh lam, như đã được chỉ ra trong một nghiên cứu trên tạp chí Chronobiology International.

20 tình nguyện viên được chỉ định ngẫu nhiên đeo kính màu hổ phách hoặc màu vàng trong 3 giờ trước khi ngủ. Trong đó, màu hổ phách chỉ chặn ánh sáng xanh, còn kính màu vàng chỉ chặn ánh sáng cực tím. Kết quả cho thấy người đeo kính màu hổ phách giúp cải thiện đáng kể việc nghỉ ngơi so với nhóm còn lại.

Chúng ta có thể làm gì cho vấn đề này? Câu trả lời tốt nhất là tắt các món đồ công nghệ như điện thoại, máy tính vài giờ trước khi ngủ. Nếu bạn không thể làm được, hãy kiểm tra cài đặt điện thoại. Nhiều thiết bị có chế độ ban đêm, giúp màn hình chuyển sang màu ấm hơn và giảm khả năng tiếp xúc với ánh sáng xanh vào một thời điểm nhất định mỗi ngày.

công nghệ và giấc ngủ

Ô nhiễm tiếng ồn trong phòng ngủ

Về cơ bản, ô nhiễm tiếng ồn là bất kỳ âm thanh nào có thể cản trở giấc ngủ ban đêm. Đối với nhiều người, căn phòng yên tĩnh là điều cần thiết trong môi trường ngủ. Song nhiều người hay ngủ quên khi xem TV ở chế độ nền hoặc điện thoại đang bật âm cảnh báo.

Cả 2 điều này đều ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Để nghỉ ngơi tốt hơn, chúng ta cần có môi trường nhất quán từ khi ngủ đến khi thức dậy. TV liên tục phát ra những tiếng ồn khác nhau và cảnh báo từ điện thoại là không thể đoán trước.

Nếu bạn cần tiếng ồn để đi vào giấc ngủ, hãy xem xét bật máy tạo tiếng ồn trắng hoặc quạt máy suốt đêm. Bật điện thoại ở chế độ im lặng để tránh thông báo khó chịu. Nếu bạn sử dụng điện thoại làm báo thức, chế độ này sẽ không ảnh hưởng đến nó.

 

03.

Những căng thẳng không cần thiết trước khi đi ngủ

Xem tin tức

Chúng ta đi ngủ không có nghĩa thế giới dừng lại. Không thiếu hề thiếu tin tức, và nếu muốn bắt bắt tất cả, bạn sẽ theo dõi suốt phần đời còn lại của mình.

Tình hình tin tức 24/7 đã thay đổi hoàn toàn. Nó không chỉ là tin tức lúc 5 giờ nữa, mà còn là lúc 5:15, 5:45, 0:05, 7:02... Tin tức ở khắp mọi nơi, và kể từ khi internet ra đời, chúng ta sẽ bị tấn công bởi những câu chuyện tin tức hàng ngày.

Việc kết nối với những gì đang diễn ra khắp thế giới không phải quá tệ, nhưng thực tế là có luồng thông tin liên tục ngoài kia có thể gây bất lợi, đặc biệt khi tâm lý lướt mạng được xã hội truyền thông khuyến khích. Thêm vào đó, đọc một thứ gì đó kích thích tư duy có thể khiến bạn tỉnh táo lâu hơn.

Truyền thông xã hội

Ồ, mạng xã hội là nơi hầu hết mọi người đều cảm thấy yêu/ ghét nó. Việc phải theo kịp bạn bè và gia đình từ khắp nơi trên thế giới thực sự thay đổi cách chúng ta giao tiếp và lan truyền thông tin.

Một số nghiên cứu ước tính rằng hơn 210 triệu người trên thế giới mắc chứng nghiện mạng xã hội. Hãy ghép nối điều đó với thực tế là 71% người Mỹ ngủ với điện thoại trong tầm tay, và chúng ta có thể gặp sự cố.

Phương tiện truyền thông xã hội được tạo ra để gây nghiện. Cuộn hết trang đầu là việc vô hạn và bạn không bao giờ đọc hết các bài báo, các câu đố và mọi người theo dõi.

Thời gian có thể cuốn trôi bạn nếu kiểm tra điện thoại trước khi ngủ. Điều đó có nghĩa giờ đi ngủ có thể bị đẩy muộn hơn nữa.

Thêm vào đó, ánh sáng xanh mà chúng ta đã nói trước đó có thể khiến bộ não bối rối không biết đã đến mấy giờ. Chính điều đó khiến chúng ta khó có thể nghỉ ngơi sau khi đăng xuất vào ban đêm.

Kiểm tra công việc

Bạn có thể nghĩ rằng trả lời vài email công việc trước khi ngủ không có gì to tát. Trên thực tế, nó sẽ khiến bạn khó ngủ hơn, đặc biệt khi đọc thứ gì đó gây căng thẳng.

Tiến sĩ Dan Naim thuộc Viện Nghiên cứu Giấc ngủ Los Angeles có một số suy nghĩ về việc sử dụng công nghệ trước khi ngủ: “Mặc dù hầu hết chúng ta cần sử dụng điện thoại di động và máy tính. Nhưng tốt nhất nên hạn chế những phiền nhiễu ở mức tối thiểu vào ban đêm, khi chúng ta cần thư giãn và chuẩn bị giấc ngủ. Để điện thoại di động bên giường vào ban đêm có thể không phải cách tốt nhất để đảm bảo bạn có được một đêm ngon giấc và làm giảm năng suất vào ngày hôm sau.”

Trả lời email thực sự có thể khiến ngày làm việc tiếp theo của bạn kém hiệu quả hơn. Nếu sếp bạn phàn nàn, hãy gửi điều này đến ông ấy.

Nhiễu wifi

Mặc dù có một số nghiên cứu hạn chế về tác động của wifi đối với sức khỏe, nhưng một số cũng nêu rằng nó ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Một nghiên cứu năm 2007 kiểm tra trên một nhóm người tham gia các vấn đề giấc ngủ được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng điện thoại thật phát ra bức xạ điện từ hoặc điện thoại giả ở chế độ nói chuyện, nghe và chờ. Mỗi chế độ phát ra các cường độ khác nhau, trong đó nói chuyện là cao nhất. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tham gia sử dụng điện thoại ở chế độ nói nhiều tốn thời gian lâu hơn để đi vào giấc ngủ.

Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tương tác với các thiết bị tương thích wifi, chẳng hạn như máy tính bảng, điện thoại có thể gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí là trầm cảm, lo lắng. Cho dù đây chỉ là mối liên hệ với chính các thiết bị, wifi là điều cần thảo luận thêm.

 

04.

Đồ công nghệ có tồi tệ hơn với trẻ em?

Tác động của đồ công nghệ trước khi ngủ thậm chí còn tồi tệ hơn với trẻ em. Trong khi trí óc và cơ thể đang phát triển, việc nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trẻ em là một trong những đối tượng tiêu thụ công nghệ lớn nhất.

Trong một cuộc khảo sát đối với cha mẹ của 234 trẻ em từ 8-17 tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ chơi trò chơi điện tử hoặc xem TV trước khi ngủ sẽ ngủ ít hơn 30 phút, những đứa trẻ sử dụng điện thoại hoặc máy tính cho biến ngủ ít hơn 60 phút và khó ngủ hơn. Nhiều trẻ em cũng sử dụng một số món đồ công nghệ lúc nửa đêm.

Tại thời điểm 40% trẻ em có điện thoại khi học lớp 5 và 42.4% trẻ em từ 6-10 tuổi có TV trong phòng ngủ, việc hạn chế sử dụng đồ công nghệ trước sau đều quan trọng hơn bao giờ hết.

Trường học căng thẳng

Nhịp sinh học của trẻ em vốn đã căng thẳng trong năm học, đặc biệt là thanh thiếu niên. Tất nhiên thanh thiếu niên thường mệt mỏi muộn hơn vào ban đêm, nhưng họ vần ngủ từ 8-10 tiếng mỗi đêm. Khi trường học bắt đầu vào khoảng 8 tiếng, như nhiều người khác, họ hầu như không thể có được tất cả những thứ cần thiết còn lại.

Hãy dành thời gian sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ và nhịp điệu của chúng có thể đẩy lùi nhiều hơn. Chưa kể đến chúng còn bài tập về nhà cùng các hoạt động sau giờ học.

công nghệ và giấc ngủ

Bắt nạt

Chúng ta đã bước sáng thời đại mới, nơi mà những đứa trẻ lớn lên không biết đến thời điểm không có mạng xã hội. Thật không may, với phương tiện truyền thông xã hội, tình trạng bắt nạt có thể xảy ra trên mạng. Một nghiên cứu từ Đại học Buffalo cho thấy 15% thanh thiếu niên cho biết đã bị bắt nạt trực tuyến và những thanh thiếu niên này có nhiều khả năng gặp các vấn đề giấc ngủ, có thể dẫn đến trầm cảm.

Bắt nạt luôn tồn tại, nhưng trẻ em sử dụng công nghệ sẽ phải vật lộn để thoát khỏi nó.

Phim/ tư liệu kinh dị

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát được việc con mình tiếp xúc với những phương tiện nào. Và lúc này hay lúc khác chúng sẽ bắt gặp thứ gì đó khiến bản thân sợ hãi. Và trẻ em, đặc biệt là các bé nhỏ có trí tưởng tượng sống động. Những hình ảnh đáng sợ có thể gây ra một số vấn đề giấc ngủ hoặc ác mộng cho một số trẻ em.

Hãy cố gắng theo dõi tài liệu mà con bạn đang học, đặc biệt  trước khi ngủ.

 

05.

Một số công nghệ tốt cho giấc ngủ

Không phải tất cả công nghệ đều xấu cho giấc ngủ. Trên thực tế, một số công nghệ có thể cải thiện phần còn lại của bạn. Như đã đề cập, máy tiếng ồn trắng có thể át đi tiếng ồn không mong muốn làm gián đoạn việc nghỉ ngơi, tuyệt vời cho những người sống ở thành phố ồn ào hoặc chỉ cần âm thanh để ngủ dễ hơn.

Kính ngăn ánh sáng xanh đeo vài giờ trước khi đi ngủ có thể giảm thiểu gián đoạn giấc ngủ.

Đèn báo thức ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì thức dậy với tiếng đồng hồ báo thức chói tai, ánh sáng dịu dàng sáng dần sẽ giúp cơ thể tỉnh táo một cách tự nhiên.

Theo dõi giấc ngủ, sử dụng đồng hồ thông minh hoặc ứng dụng điện thoại giúp bạn thực hành thói quen ngủ tốt hơn, theo dõi chất lượng cũng như thời lượng nghỉ ngơi mỗi đêm. Đối với một số người, điều này có thể gây căng thẳng hơn hữu ích, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

giấc ngủ

 

06.

Nên tắt thiết bị điện tử bao lâu trước khi ngủ?

công nghệ và giấc ngủHọc viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề nghị thiết lập mốc chung cho cả gia đình để tránh bất kỳ sự can thiệp nào ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi. Càng sớm càng tốt, 3 tiếng trước khi ngủ là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ gia đình mình nhất, thậm chí 30 phút trước khi ngủ vẫn tốt hơn là không làm gì.

Điều này có thể khó thực hiện với một số người, vì vậy hãy bắt đầu bằng các điều chỉnh nhỏ. Thay vì đặt điện thoại trên tủ đầu giường, hãy nghĩ đến việc đặt nó xa hơn nữa. Nếu bạn hay kiểm tra mạng xã hội, hãy bật điện thoại ở Chế độ máy bay (hoặc tắt dữ liệu di động và wifi nếu bạn cần nhận cuộc gọi khẩn cấp) để điện thoại không thể kết nối với internet.

Một số gia đình thấy rằng bật thiết bị điện tử vào ban đêm là tốt nhất cho họ. Cha mẹ hãy thu lại tất cả điện thoại, máy tính bảng và máy tính vào một thời điểm nhất định, sau đó cất đi để không bị phân tâm vào nửa đêm. Khoảng thời gian không sử dụng công nghệ có thể là thời điểm tuyệt vời để gắn kết gia đình.

 

 

 

07.

Các hoạt động ban đêm thay thế

Giảm màn hình ban đêm có thể tốt hơn cho sức khỏe, nhưng bạn nên làm gì. Bạn băn khoăn không biết phải làm gì nếu không xem phim hàng đêm? Hãy mở cuốn sách đầy bụi trên tủ đầu giường hoặc một sở thích mới!

Chơi bài

Một cuộc cạnh tranh thân thiện nhỏ không làm tổn thường bất kỳ ai. Trò chơi Thành thật hay Xin lỗi có thể gắn kết gia đình với nhau. Nếu gia đình bạn đặc biệt cạnh tranh, hãy chọn một trò chơi hợp tác mà mọi người có thể chọn chơi cùng nhau.

Đi dạo

Tận thưởng không gian ngoài trời tuyệt vời rất tốt cho tinh thần, đặc biệt với người bạn yêu thường. Chuyến đi dạo quanh khu phố có thể khơi dậy cuộc trò chuyện, ngoài ra cũng là cách rèn luyện sức khỏe đơn giản.

Mở bữa tiệc nhỏ

Lấy một ít kem, bánh quy hoặc đá bào! Bạn cũng không cần phải ra khỏi nhà, hãy vào bếp và làm một số bánh quy cùng nhau. Nó chắc chắn sẽ mang lại nụ cười và để lại kỷ niệm lâu dài.

Ra ngoài vận động

Ném đĩa, đá bóng hoặc chơi trò đuổi bắt là những trò thú vị và giúp tim đập nhanh hơn trước khi ngủ.

Chọn một cuốn sách

Đọc sách cùng mọi người hoặc chỉ định thời gian đọc sách cho cả gia đình, nơi mọi người có thể đọc cuốn sách mà họ chọn.

Tạo nên một số bản nhạc

Ngay cả khi không biết chơi một loại nhạc cụ, bạn luôn có thể học được. Đó là lý do các lớp học âm nhạc mở ra. Thay vì nghe một số bản nhạc, bạn có thể mở bữa tiệc khiêu vũ gia đình.

Làm vườn

Làm việc tốn rất nhiều công sức, do đó đây là cách hoàn hảo để lấp đầy khoảng thời gian không có công nghệ trước khi ngủ. Nó có thể cực kỳ bổ ích và con bạn sẽ thích thêm trái cây, rau củ để phát triển.

 

08.

Kết luận

Công nghệ đã đưa tới một số phát minh đáng kinh ngạc tới cuộc sống. Nhưng ở số khía cạnh, nó có thể cản trở giấc ngủ của chúng ta. Trẻ em phải chịu tác động của công nghệ khi thức khuya và những giờ mất ngủ tăng lên nhanh chóng.

Vì vậy, tối nay thay vì bật TV hay chăm chú vào mạng xã hội, hãy nghĩ đến việc tắt thiết bị điện tử sớm. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra một chút thời gian ở thế giới thực bổ ích hơn nhiều so với thế giới ảo.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Changagoidemdep.vn.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Công nghệ đang kiểm soát giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
[Bật mí] Nên nằm gối mềm hay gối cứng để ngủ ngon và tốt cho sức khỏe
[Bật mí] Nên nằm gối mềm hay gối cứng để ngủ ngon và tốt cho sức khỏe
08-12-2023, 5:07 pm     257
Nếu bạn đang phân vân không biết nên nằm gối mềm hay gối cứng để ngủ ngon giấc và tốt cho sức khỏe thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc này!
Làm cách nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa không?
Làm cách nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa không?
30-07-2022, 11:35 am     639
Đau thần kinh tọa không phải là cơn đau thắt lưng thông thường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về định nghĩa đau thần kinh tọa cũng như cách kiểm tra xem bạn có mắc bệnh không.
Cách lựa chọn đèn báo thức tốt nhất
Cách lựa chọn đèn báo thức tốt nhất
18-07-2022, 12:00 pm     712
Đèn báo thức là đồng hồ báo thức sử dụng ánh sáng thay vì tiếng ồn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về đèn báo thức, chức năng và các yếu tố cần cân nhắc khi mua hàng.
10 lời khuyên hữu ích giúp các bà mẹ ngủ khi cho con bú
10 lời khuyên hữu ích giúp các bà mẹ ngủ khi cho con bú
11-07-2022, 3:18 pm     610
Trẻ sơ sinh thường thức giấc vào ban đêm, cần được bú liên tục và ngủ ngắn trong ngày. Dưới là 10 mẹo giúp các bà mẹ ngủ ngon khi cho con bú.
Làm thế nào để ngủ khi bị nghẹt mũi?
Làm thế nào để ngủ khi bị nghẹt mũi?
06-07-2022, 10:59 am     596
Khi bạn bị cảm lạnh, dị ứng bùng phát và gây nghẹt mũi, ngủ thường là liều thuốc tốt nhất. Hãy thử một số thủ thuật sau để vào giấc tốt hơn, ngay cả khi bị bạn không thể thở bằng mũi.
Đánh giá

125 đánh giá

messenger