Cách chọn đèn ngủ tốt nhất cho giấc ngủ ngon

05-05-2022, 3:58 pm 101

Đèn ngủ phục vụ nhiều mục đích khác nhau cho trẻ em và người lớn. Việc sử dụng đèn ngủ trong phòng ngủ đem lại nhiều lợi ích, song cha mẹ cũng nên chú ý những rủi ro liên quan.

Thuật ngữ đèn ngủ dùng để chỉ bất kỳ thiết bị cố định nào cung cấp ánh sáng dịu nhẹ cho phòng ngủ. Theo International Association of Certified Home Inspectors, khoảng 90 triệu đèn ngủ được mua ở Hoa Kỳ mỗi năm. Cha mẹ thường lắp đèn trong phòng trẻ nhỏ, đặc biệt nếu trẻ sợ ở một mình trong bóng tối. Đèn ngủ cũng được dùng trong phòng tắm để dễ quan sát các chướng ngại vật hoặc nguy hiểm tiềm ẩn khác. Ngoài ra, một số nơi công cộng, như rạp chiếu phim sử dụng đèn ngủ để làm biển đường thoát hiểm.

Đèn ngủ có đủ hình dạng và kích cỡ, do đó người mua hàng có thể chọn nhiều mẫu tùy chọn khác nhau gồm đèn cắm điện, đèn ngủ máy chiếu và đèn ngủ đồ chơi. Mức tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máu. Việc sử dụng đèn ngủ cho phòng trẻ đem lại một số lợi ích, song cha mẹ cũng nên chú ý những rủi ro nhất định liên quan đến thiết bị này.

Hướng dẫn dưới đây xem xét một số ưu điểm của việc dùng đèn ngủ, lưu ý khi mua sắm, mẹo an toàn và một số kiểu dáng thông dụng.

Các vấn đề về đèn ngủ

Theo định nghĩa, đèn ngủ được thiết kế để cung cấp ánh sáng dịu nhẹ, không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thực tế, nhiều bé dễ ngủ hơn với đèn ngủ, đặc biệt bé sợ bóng tối. Cha mẹ phải kiểm tra con cái vào ban đêm cũng ngủ trở lại dễ dàng hơn trong phòng có đèn ngủ. Điều này hoàn toàn trái ngược với phòng lắp đèn trần.

Đèn ngủ thường sử dụng bóng sợi đốt, bóng halogen, bóng huỳnh quang compact CFL hoặc điốt phát quang LED. Bảng dưới đây liệt kê một số điểm giống và khác nhau đáng chú ý giữa các nguồn sáng. 

đèn ngủ

Nguồn sáng

 

Ánh sáng được tạo ra như thế nào?

Công suất

Tuổi thọ trung bình

Cảm giác nóng khi chạm vào

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn trang bị sợi vonfram

Các sợi tạo ra ánh sáng khi nung nóng đến một ngưỡng nhiệt nhất định

 

60W

1.000-2.000 giờ

Nóng

Bóng đèn sợi đốt gây bỏng nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với da người

Bóng đèn Halogen

Bóng đèn Halogen cũng được trang bị sợi vonfram, nhưng trộn thêm khí halogen với hơi vonfram

 

60W

3.600 giờ

Rất nóng

Bóng đèn halogen nóng hơn cả bóng sợi đốt, đến mức có thể làm bỏng da

Đèn huỳnh quang nhỏ gọn (CFLS)

Dòng điện chạy qua ống có khí argon và hơi thủy ngân

Hơi tạo ra tia cực tím UV đến lượt nó lại tạo ra ánh sáng nhìn thấy được

13-18W

6.000-8.000 giờ

Nóng

Nhiệt lượng do bóng đèn CFL tạo ra có thể so sánh với bóng đèn sợi đốt, làm bỏng da khi va chạm

Diode phát quang (LED)

Các dòng điện tích âm và dương kết hợp tạo ra năng lượng biểu thị dưới dạng ánh sáng

10W

15.000-30.000 giờ

Hơi nóng

Đèn LED có thể gây đau nhưng không tạo nhiều nhiệt như bóng sợi đốt, halogen hoặc CFL

Nhìn chung, đèn LED dù đắt nhưng hiệu quả hơn bóng sợi đốt, halogen và CFL. Chúng không lãng phí nhiều năng lượng để tạo ra ánh sáng, ít nguy cơ gây bỏng. Điều này rất quan trọng nếu bé thường ra khỏi giường trong đêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bóng đèn có công suất thấp dưới 10 watt, không có tuổi thọ tiêu chuẩn. Đèn ngủ trung bình hoạt động từ 1.000-3.000 giờ.

Ngoài ra, đèn ngủ phát quang không cần tới bóng đèn. Khi này, ánh sáng phát ra từ vật liệu phản ứng với dòng điện hoặc điện tích.

Trong lịch sử, đèn ngủ được tích hợp công tắc bật tắc. Một số mẫu ngày nay trang bị cảm biến ánh sáng ban ngày tự động bật tắt tùy thuộc vào độ tối căn phòng và cảm biến chuyển động kích hoạt ánh sáng bất cứ khi nào có người bước vào. Số khác có tính năng hẹn giờ tắt đèn.

Các loại đèn ngủ phổ biến gồm:

 • Đèn ngủ cố định với phích cắm: Những thiết bị này cần ổ cắm điện cố định để tạo ra ánh sáng.
 • Đèn ngủ máy chiếu: Thay vì tạo ra ánh sáng dịu nhẹ, tập trung quanh vật cố định, máy chiếu hiển thị hình ảnh trên tường hoặc trần của căn phòng. Một số đèn ngủ máy chiếu phát nhạc theo từng khoảng thời gian định trước.
 • Đèn ngủ di động: Giống như món đồ chơi, đèn ngủ di động chạy bằng pin, có thể đặt ở bất cứ đâu trong phòng ngủ. Tuy nhiên, bạn không nên đặt trên giường trẻ.
 • Đồ chơi đèn ngủ: Ngoài mẫu di động, đèn ngủ được trang bị trong một số mẫu búp bê, thú nhồi bông và đồ chơi khác. Bạn có thể đặt đồ vật này trên giường bé, phù hợp với cả trẻ sơ sinh.
 • Đèn bàn: Những mẫu đèn này có thể đặt thoải mái trên mặt bàn. Một số mẫu hoàn chỉnh bao gồm chân đèn, dân kéo và chao đèn.

Bảng dưới đây liệt kê chi tiết các mức giá, thiết kế và ưu nhược điểm từng loại.

cách chọn đèn tốt

Loại đèn ngủ

Nguồn năng lượng

 

Đặt trên giường ngủ

 

Ưu điểm

 

Nhược điểm

Đèn ngủ cắm điện

 

Ổ cắm điện

 

Không

 

Mức giá thấp

Phụ thuộc vào vị trí ổ cắm/chiều dài dây. Các mẫu sợi đốt làm

Đèn ngủ máy chiếu

 

Ổ cắm điện hoặc pin

Không

 

Một số mẫu có cảm biến ánh sáng

Không chiếu đúng hình ảnh nếu quá xa hoặc quá gần bề mặt

Đèn ngủ cầm tay

 

Ắc quy

Không

 

Mức giá thấp

Nhiều mẫu có bộ hẹn giờ hoặc phát nhạc.

Mức giá cao hơn

Ít mẫu có sẵn.

 

Đèn ngủ đồ chơi

 

Ắc quy

Dễ sạc lại

Có thể đặt ở bất cứ đâu trong phòng ngủ.

 

Mức giá cao hơn

Ít mẫu có sẵn.

 

Đèn ngủ bàn

 

Ổ cắm điện hoặc pin

 

Không

 

An toàn cho những bé sợ bóng tối

Cung cấp đèn đọc sách cho bé lớn

Vùng chiếu sáng rộng hơn.

 

Có thể làm gián đoạn giấc ngủ nếu quá sáng

Phụ thuộc vào vị trí ổ cắm/ chiều dài dây.

 

Ngoài các loại đèn ngủ, một số bậc cha mẹ còn sử dụng nến trà để thắp sáng khắp phòng ngủ. Tuy nhiên, nguồn sáng này dễ gây hỏa hoạn và không được khuyến khích.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một số lợi ích của việc sử dụng đèn ngủ cũng như nhược điểm cần lưu ý và so sánh các mẫu.

 

Ưu điểm của việc sử dụng đèn ngủ

Một số lợi ích của việc sử dụng đèn ngủ gồm:

 • Gián đoạn giấc ngủ tối thiểu: Đèn ngủ tốt nhất không ngăn cản trẻ vào giấc một cách tự nhiên. Hầu hết mọi người sử dụng bóng đèn có ánh sáng yếu, đèn LED hoặc điện phát quang để tạo ra kích thích thị giác nhẹ nhàng; đèn quá sáng gây tác dụng ngược lại. Ngoài ra, đèn ngủ giúp cha mẹ ngủ lại dễ dàng hơn sau khi thăm con vào nửa đêm. Việc tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn có thể gây gián đoạn giấc ngủ đáng kể sau khi cha mẹ trở lại giường ngủ.
 • Tầm nhìn tốt hơn: Phòng bé thường bừa bộn với đủ loại quần áo, đồ chơi, sách vở và các vật dụng khác. Đèn ngủ giúp cha mẹ dễ dàng qua phòng trẻ mà không bị vấp hay dẫm lên bất kỳ chướng ngại vật nào. Đèn ngủ cũng phù hợp đặt ở gần cầu thang với nhà có hơn 2 tầng.
 • Giảm căng thẳng: Một số bé cảm thấy căng thẳng khi ngủ ở phòng khác vào ban đêm. Khi này, đèn ngủ sẽ giảm bớt lo lắng, giúp trẻ dễ ngủ trở lại nếu thức giấc nửa đêm, đặc biệt nếu bé sợ bóng tối.
 • Tiết kiệm chi phí: Mức giá cần trả khi sử dụng đèn ngủ làm nguồn sáng chính rẻ hơn so với đèn trần. 3 bóng đèn 7 watt có tuổi thọ 3.000 giờ đủ để thắp sáng 1 căn phòng liên tục trong 1 năm và tiết kiệm hơn nhiều.

Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận nhược điểm của một số loại đèn ngủ. Mắt người cảm nhận mỗi bước sóng ánh sáng là một màu khác nhau. Ngoài ra, ánh sáng trắng xảy ra khi mắt người thấy tất cả bước sóng ánh sáng cùng một lúc.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã phát hiện ra ánh sáng màu xanh lam và trắng ức chế việc sản xuất melatonin, một loại hormone tự nhiên kích hoạt chu kỳ ngủ. Melatonin nhạy cảm với ánh sáng, điều đó có nghĩa nó được tạo ra trong thời gian nhận thức bóng tối. Một loại hormone khác, cortisol kích hoạt sự tỉnh táo khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Về cơ bản, ánh sáng trắng và xanh lam đánh lừa não bộ khi nghĩ rằng đó là ban ngày. Chính thông tin sai lệch này cản trở việc tiết ra melatonin. Do đó, những đứa trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh hoặc trắng trước khi ngủ thường khó vào giấc hơn.

Mặt khác, ánh sáng đỏ không can thiệp vào quá trình sản xuất melatonin do có bước sóng đặc biệt dài. Thật không may, nhiều loại đèn ngủ trên thị trường có ánh sáng trắng hoặc xanh lam. Các bậc cha mẹ được khuyến khích sử dụng đèn tạo ra ánh sáng đỏ như nguồn dự phòng. Nếu có những mẫu này, bạn nên dùng mẫu đèn ngủ có thể điều chỉnh nhiều màu ánh sáng khác nhau.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số rủi ro an toàn cùng một số chiến lược để giảm thiểu rủi ro trong phòng.

 chọn đèn ngủ

 

Lưu ý an toàn khi mua đèn ngủ

Trong số 90 triệu chiếc đèn ngủ được mua mỗi năm, hàng trăm nghìn chiếc bị thu hồi do rủi ro an toàn. Các lo ngại về vấn đề an toàn liên quan đến đèn ngủ bao gồm:

Nguy cơ hỏa hoạn: Đèn ngủ, đặc biệt là kiểu đèn sợi đốt CFL tạo ra lượng nhiệt đáng kể có thể làm tan chảy và bắt lửa. Mặc dù các vụ cháy liên quan đến đèn ngủ rất hiếm nhưng báo cáo mỗi năm về việc đèn đốt cháy các vật liệu khác như ga giường, khăn tắm vẫn tồn tại.

Để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn, chủ sở hữu đèn ngủ nên:

 • Không để đèn ngủ chạm hoặc tiếp giáp với giường, rèm trải thảm hoặc bất kỳ bề mặt dễ bắt lửa nào.
 • Không bao giờ che đèn ngủ bằng vật liệu dễ cháy như giấy, bìa cứng...
 • Sử dụng bóng đèn công suất thấp ít bị quá nhiệt.

Ngộ độc: Một số loại đèn thải ra chất độc hại metylen clorua (thường dùng làm chất tẩy sơn) có thể gây tử vong khi hít phải hoặc tiếp xúc với da. Nếu đèn ngủ vỡ, bạn phải vứt bỏ ngay lập tức.

Điện giật: Không bao giờ sử dụng đèn ngủ ngoài trời để tránh điện giật khi ướt. Điều này cũng áp dụng cho các vị trí có mái che dễ ẩm ướt, chẳng hạn như nhà để xe, sân có hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng. Ngoài ra, nguy cơ điện giật đối với đèn ngủ cao hơn nếu thiết bị có dây nối.

 

Cân nhắc khi mua sắm đèn ngủ

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số yếu tố quan trọng cần lưu ý khi so sánh các thương hiệu và mẫu mã khác nhau.

 • Đèn ngủ giá bao nhiêu? Mặc dù hầu hết các loại đèn ngủ đều tương đối rẻ nhưng mức giá tối ưu phù hợp với ngân sách cá nhân.
 • Đèn ngủ sử dụng loại bóng đèn nào? Trong khi đèn ngủ LED là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất, chúng cũng đắt nhất. Ngược lại, đèn ngủ bằng sợi đốt, halogen và CFL có nguy cơ gây bỏng nhưng chúng luôn có sẵn với mức giá thấp hơn nhiều. Đèn ngủ phát quang không sử dụng bóng, khá rẻ có thể coi là thỏa hiệp tốt.
 • Kích thước đèn ngủ bao nhiêu? Để xem đèn ngủ có phù hợp với phòng ngủ không, bạn nên tính toán dựa trên kích thước tổng thể gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao đèn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến hình dạng, trọng lượng.
 • Đèn ngủ có tuổi thọ bao nhiêu? Đèn ngủ tồn tại trung bình từ 7-10 năm. Độ bền thường gắn liền với giá cả, có nghĩa tuổi thọ đèn càng ngắn thì giá càng rẻ. Tuy nhiên, tổng chi phí thay thế đèn theo thời gian còn đắt hơn so với việc mua mẫu bền có mức giá cao. Bảo hành sản phẩm có thể chỉ là tuổi thọ đèn dự kiến.
 • Đèn ngủ có cần ổ cắm không? Bạn cần xem xét điều này dựa trên mô hình phòng ngủ của bé. Ví dụ, nếu phòng chỉ có một ổ cắm duy nhất cạnh giường, việc sử dụng đèn ngủ cắm điện cố định có tỷ lệ gây hỏa hoạn cao hơn. Khi này, đèn ngủ chạy pin có thể phù hợp hơn.
 • Đèn ngủ dùng loại cảm biến nào? Ngày nay đèn ngủ vận hành bằng tay khá hiếm nhưng vẫn được bày bán. Cảm biến ánh sáng ban ngày tự động bật tắt tùy thuộc vào thời gian trong ngày và khi có người vào phòng. Điều này khá có lợi cho trẻ em cùng cha mẹ.
 • Đèn ngủ phát ra loại ánh sáng nào? Mặc dù đèn có ánh sáng xanh và trắng phổ biến nhất nhưng những thiết bị này có thể cản trở việc sản xuất melatonin của con bạn. Hãy ưu tiên lựa chọn đèn ngủ ánh sáng đỏ.
 • Bảo hành bao lâu? Hầu hết bảo hành đèn ngủ tương đối ngắn, không kéo dài quá 1 năm. Một số khác kéo dài đến 10 năm, trong khi mẫu khác không có bảo hành.

 cách chọn đèn ngủ

Mẹo bổ sung để bé ngủ ngon hơn

Ngoài việc sử dụng đèn ngủ, một số cách dưới đây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 • Duy trì giờ ngủ và giờ thức dậy nhất quán. Trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ 9-11 giờ mỗi đêm. Mỗi đứa trẻ có nhu cầu khác nhau, do đó cần xác định thời gian ngủ dựa trên thói quen tự nhiên. Ví dụ, nếu chúng thường dậy sớm, giờ đi ngủ muộn có thể phù hợp hơn so với một đứa trẻ khó thức dậy vào buổi sáng.
 • Thiết lập thói quen trước khi ngủ và tuân thủ. Hãy tập cho bé tuân thủ lịch trình các thói quen tốt trước khi đi ngủ như tắm, đánh răng... Thói quen này giúp bé chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm.
 • Hạn chế thời gian sử dụng đồ điện tử trước khi ngủ. Như đã thảo luận, ánh sáng xanh can thiệp đáng kể vào quá trình sản xuất melatonin ở trẻ em. Hầu hết thiết bị điện tử có màn hình gồm TV, máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh đều phát ra ánh sáng xanh. Giải pháp tốt nhất là hạn chế thời gian con bạn ngồi xem vào buổi tối, đặc biệt 1-2 giờ trước khi ngủ. Các hoạt động không sử dụng đồ điện tử như đọc sách, vẽ tranh trên giấy không ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin.
 • Duy trì nhiệt độ điều hòa trong phòng bé. Để hỗ trợ sản xuất melatonin, các chuyên gia giấc ngủ khuyên bạn nên giữ nhiệt độ phòng thấp chút. Bạn cũng nên đắp quá nhiều chăn do nhiệt độ cao gây cản trở giấc ngủ.
 • Tránh dùng loại đồ ăn thức uống ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Bạn không nên để bé tiêu thụ kẹo, nước ngọt hoặc các thực phẩm chứa caffein trước khi ngủ. Các lựa chọn tốt hơn gồm rau xanh, các sản phẩm từ sữa, chuối và các loại hạt.
 • Tránh đung đưa trẻ sơ sinh khi ngủ. Mặc dù điều này giúp làm dịu tạm thời cho trẻ nhỏ, nó có thể dẫn đến chứng rối loạn liên quan đến khởi phát giấc ngủ. Khi mắc, trẻ sẽ thức dậy vào nửa đêm, hoảng sợ khi cha mẹ không có ở đó. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến khích bạn nên đặt một món đồ an toàn cạnh bé như chăn, búp bê...

 đèn ngủ

Kết luận

Đèn ngủ phục vụ nhiều mục đích khác nhau cho trẻ em và người lớn. Đầu tiên, chúng chiếu sáng cho cầu thang, đồ đạc và các chướng ngại vật tiềm ẩn khác. Đèn cũng đem lại lợi ích khi trẻ sợ bóng tối, cũng như các bà mẹ đến thăm phòng sơ sinh vào ban đêm. Ngoài ra, đèn ngủ rất hữu ích trong phòng tắm.

Đèn ngủ có đầy đủ hình dạng và kích cỡ. Loại phổ biến nhất thường được cắm vào ổ điện trên tường. Ngoài ra, nhiều mẫu đèn ngủ dạng búp bê hoặc đồ chơi an toàn để ôm ấp khi ngủ. Trong những năm gần đây, đèn ngủ máy chiếu truyền hình ảnh hoặc màu sắc lên bề mặt tường dần trở nên phổ biến.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có chiếc đèn ngủ phù hợp nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Changagoidemdep.vn gần nhất.

Theo tuck.vom - Dịch Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Cách chọn đèn ngủ tốt nhất cho giấc ngủ ngon

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
11 cách hack ngủ từ khắp nơi trên thế giới
11 cách hack ngủ từ khắp nơi trên thế giới
09-06-2022, 4:11 pm     38
Bạn đã bao giờ cảm thấy kiệt sức nhưng vẫn không thể đi vào giấc ngủ mặc dù kiệt sức? Thực tế tất cả các nền văn hóa đều có những cách hack ngủ riêng.
12 lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi
12 lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi
07-06-2022, 1:45 pm     30
Mệt mỏi có thể do các yếu tố đơn giản như thiếu ngủ, bị cảm lạnh hoặc cúm. Dưới đây là 12 lý do tiền ẩn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.
Cách chọn máy tạo độ ẩm cho người bệnh hen suyễn
Cách chọn máy tạo độ ẩm cho người bệnh hen suyễn
27-05-2022, 10:17 am     38
Hen suyễn có thể trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không điều trị cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về cách chọn loại máy tạo độ ẩm tốt nhất cho bệnh hen suyễn và cách hoạt động.
13 lợi ích khi ngủ với chó được khoa học ủng hộ
13 lợi ích khi ngủ với chó được khoa học ủng hộ
10-03-2022, 9:44 am     149
Nếu lo lắng về việc ngủ cùng chó ảnh hưởng tới giấc ngủ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sau đây là 13 lý do được khoa học chứng minh việc ngủ với chó là có lợi.
Lời khuyên khi ngủ trong xe an toàn và thoải mái
Lời khuyên khi ngủ trong xe an toàn và thoải mái
02-03-2022, 10:13 am     168
Làm thế nào để ngủ trong xe an toàn và thoải mái? Bạn có nên mang theo gối hay mặt nạ ngủ không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các mẹo tuyệt vời cho chuyến đi dài.
Nghe nhạc khi ngủ có tốt không?
Nghe nhạc khi ngủ có tốt không?
11-02-2022, 4:02 pm     290
Nếu cảm thấy khó ngủ vào ban đêm, có thể bạn đã phải thử mọi phương pháp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những tác động của việc nghe nhạc khi ngủ.
Đánh giá

125 đánh giá