Hướng dẫn chọn nệm cho người bị trào ngược axit hiệu quả

17-01-2022, 2:26 pm 220

Giường và giấc ngủ là điều kiện quan trọng với người sống chung với chứng trào ngược axit. Hãy đọc tiếp để hiểu thêm các mẹo giấc ngủ và cách chọn nệm cho người bị trào ngược axit.

Giường và giấc ngủ là điều kiện quan trọng với người sống chung với chứng trào ngược axit. Hầu hết các chuyên gia khuyên người bị GERD nên nằm nghiêng. Tư thế nằm ngửa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và trào ngược nhiều hơn, trong khi nằm sấp thường gây đau cổ, lưng.

Kết quả là hầu hết người bị trào ngược axit nhận thấy nệm được thiết kế để hỗ trợ người nằm nghiêng là phù hợp nhất. Những tấm nệm này đệm cho vai, hông và các khu vực khác để điều chỉnh cột sống với xương chậu, giảm thiểu các điểm áp lực hiệu quả.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm các mẹo về giấc ngủ cùng khuyến nghị nệm dành cho người bị trào ngược axit.

Trào ngược axit là gì?

Trào ngược axit là triệu chứng chính của bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD. Hiện tượng này xảy ra khi axit trong dạ dày đi vào thực quản, nơi kết nối miệng với dạ dày. Nó có thể làm tổn thương nghiêm trọng niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến khó chịu nghiêm trọng, nhất là sau bữa tối. Do vậy, người thường xuyên bị trào ngược axit thường khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ.

Theo Mayo Clinic, trào ngược axit thường xuyên dẫn đến GERD. Nguyên nhân sâu xa của hầu hết các trường hợp là do cơ thắt quản bị suy yếu, vòng cơ mềm giãn ra sau khi ăn uống, từ đó đóng lại khi bạn ăn xong. Cơ vòng thực quản yếu cho phép axit dạ dày chảy vào thực quản, từ đó dẫn đến các triệu chứng sau:

 • Kích ứng hoặc viêm niêm mạc dạ dày
 • Cảm giác nóng rát ở ngực, thường rõ ràng hơn vào ban đêm.
 • Khó chịu khi nuốt
 • Cảm giác “có khối u” ở cổ họng
 • Ho mãn tính
 • Viêm thanh quản
 • Bệnh hen suyễn
 • Rối loạn giấc ngủ

trào ngược axit

Người bị trào ngược axit nên cân nhắc đến gặp bác sĩ nếu các đợt GERD trở nên nghiêm trọng/ thường xuyên hoặc dùng thuốc trị ợ nóng nhiều hơn 2 lần/1 tuần. Theo thời gian, GERD và trào ngược axit nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Hẹp thực quản: Hẹp thực quản do axit dạ dày làm tổn thương thực quản dưới.
 • Loét thực quản: Vết loét hở hình thành khi axit dạ dày ăn mòn mô thực quản.
 • Barrett thực quản: Tình trạng thay đổi mô niêm mạc trong thực quản có quan hệ mật thiết đến tỷ lệ mắc ung thư thực quản.

Đa phần mọi người thỉnh thoảng lại bị trào ngược axit. Người bị GERD thường bị ít nhất 1-2 sự cố trào ngược mỗi tuần, trong khi đó người bị trào ngược axit từ nhẹ đến nặng thường gặp vấn đề mỗi tuần. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược thường xuyên như:

 • Béo phì
 • Thai kỳ
 • Thoát vị Hiatal nằm ở trên dạ dày
 • Hút thuốc
 • Ăn nhiều bữa vào đêm muộn hoặc tiêu thụ một số loại thực phẩm (như thực phẩm béo hoặc khô) và đồ uống (như rượu, cà phê)
 • Một số loại thuốc gồm aspirin

Các chuyên gia giấc ngủ lưu ý rằng người nằm ngửa ít nhất dễ bị trào ngược axit vào ban đêm. Một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này là đế giường tự điều chỉnh cho phép nâng cao đầu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ một số loại đệm phù hợp với giường tự điều chỉnh.

Tiếp theo, hãy xem xét chứng trào ngược axit ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ và các biện pháp hiệu quả để ngủ ngon hơn.

Trào ngược axit ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?

Người bị GERD hoặc trào ngược axit thường bị gián đoạn giấc ngủ do các yếu tố sau:

 • Đau ợ chua về đêm
 • Ho hoặc nghẹt thở do axit trong cổ họng
 • Cảm giác khó chịu khi axit dạ dày trào ngược từ miệng

Ngoài ra, GERD có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ. Hình thức phổ biến nhất của chứng ngưng thở do tắc nghẽn (OSA) xảy ra khi có chướng ngại vật lý cản trở lưu thông không khí trong đường thở. Nhiều người bị OSA thường ngáy nhiều nhưng nó có thể liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư, bệnh tim mãn tính...

Nên ngủ thế nào để tránh trào ngược axit?

Nhiều nghiên cứu về giấc ngủ đã tiết lộ rằng một số biện pháp nhất định làm giảm triệu chứng trào ngược axit cũng như giảm thiểu ngáy ngủ. Các biện pháp này bao gồm kê cao đầu, nằm nghiêng trái và tránh sử dụng một số loại thực phẩm trước khi ngủ.

  Cần nâng cao giường ngủ đến mức nào khi bị trào ngược axit?

Axit dạ dày có nhiều khả năng chảy vào thực quản khi đầu nằm ngang hoặc gần như không ngẩng lên. Bằng cách nâng đầu ít nhất 15cm, thông qua giường tự điều chỉnh hoặc gối nêm, trọng lực sẽ kiểm soát quá trình trào ngược, giảm lượng axit đi vào thực quản.

Thêm vào đó, việc nâng cao đầu cũng làm giảm chứng ngủ ngáy, do cơ thể thư giãn và lưỡi chặn một phần đường thở.

Người nằm ngửa có nguy cơ trào ngược axit và ngủ ngáy cao hơn, trong khi nằm nghiêng được coi là tư thế tốt nhất cho cả 2. Ngoài ra, người bị trào ngược axit được khuyến khích nằm nghiêng về bên trái. Tư thế nằm nghiêng về bên phải giúp cơ vòng thực quản thư giãn nhiều hơn, có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược axit.

  Nên ăn gì trước khi đi ngủ nếu bị trào ngược axit?

Do chứng ợ chua thường xảy ra sau bữa tối, người bị trào axit được khuyến khích tránh ăn ít nhất 3 giờ trước khi ngủ. Các bữa ăn nhẹ với ít thức ăn mặn, béo và không có cồn hoặc caffein thường là lựa chọn tốt nhất.

giường tự điều chỉnh

  Giường tự điều chỉnh có tốt cho bệnh GERD không?

Đối với người bị trào ngược axit, giường tự điều chỉnh tạo ra một thế giới khác biệt. Nó nâng cao đầu cho người ngủ, ngăn ngừa chứng ngáy và triệu chứng trào ngược axit. Nhiều giường tự điều chỉnh có thể nâng lên hoặc hạ xuống, từ đó hỗ trợ người ngủ có tuần hoàn máu kém.

Không phải tất cả các loại nệm đều tương thích với giường tự điều chỉnh. Bảo hành sẽ nêu rõ nệm có thể sử dụng được với giường tự điều chỉnh. Khi mua nệm cho giường tự điều chỉnh, sau đây là một số yếu tố cần lưu ý:

Độ bền

Giường tự điều chỉnh có thể gây hao mòn nhiều hơn do chuyển động liên tục. Do đó, các loại nệm có tuổi thọ dài hơn trung bình, chẳng hạn như memory foam, cao su, có xu hướng phù hợp hơn những loại nệm tuổi thọ ngắn hơn.

Êm ái

Nệm dày hơn có xu hướng kém linh hoạt hơn, trong khi nệm có cấu hình thấp, uyển chuyển hơn. Nguyên tắc chung là bất kỳ loại nệm nào dày hơn 30cm, phù hợp với giường tự điều chỉnh.

Sự vững chắc

Độ cứng mềm là điều quan trọng nhất với người bị trào ngược axit. Nệm quá cứng hoặc quá mềm có thể không hỗ trợ đầy đủ, từ đó gây khó chịu. Cả 2 vấn đề này đều khiến người ngủ phải thay đổi tư thế trong đêm, khiến họ dễ bị trào ngược axit dữ dội.

Các độ cứng mềm phổ biến nhất từ trung bình đến cứng vừa. Người nhẹ cân có thể thích các mô hình nhẹ nhàng hơn trong khi người nặng cân được hỗ trợ nhiều hơn từ nệm cứng.

Lò xo

Người bị trào ngược axit đã cam kết sử dụng nệm lò xo nên xem xét các mẫu nệm đa tầng có các cuộn lò xo túi linh hoạt. Các loại lò xo hoặc thành viền thương không tương thích với giường tự điều chỉnh. Nệm lò xo cũng có tuổi ngắn hơn trung bình.

  Nằm thử

Hầu hết các cửa hàng ngày nay đều đi kèm với chế độ nằm thử. Nếu không ưng ý, bạn có thể đổi trả lại nệm.

Lưu ý, trước khi mua sắm, hãy đảm bảo việc sử dụng nệm trên giường tự điều chỉnh sẽ không làm mất hoặc hiệu lực hành.

Loại nệm nào tốt nhất cho chứng trào ngược axit?

Ngày nay nệm được chia thành 5 loại chính gồm foam, đa tầng, cao su, lò xo và nệm hơi. Do cấu tạo chung, các mẫu nệm hơi, nệm ít tương thích hơn với giường tự điều chỉnh. Giường ngủ thông thường kém linh hoạt hơn, trong khi nệm hơi có thể gặp vấn đề nếu giường điều chỉnh chặn luồng khí luân chuyển.

  Nệm foam

Nệm foam hoàn toàn gồm foam hỗ trợ mật độ cao, memory foam và các lớp foam thoải mái. Nệm memory foam được biết đến với công dụng giảm áp lực, ôm sát cơ thể hiệu quả. Những chiếc nệm này cung cấp mức độ phù hợp cao nhất, từ đó tạo ra cảm giác nằm “trong” trái ngược với nằm “trên”.

Chất lượng này lý tưởng cho người nằm nghiêng cũng như người bị GERD gặp khó khăn khi điều chỉnh tư thế nằm nghiêng. Lớp foam này ôm sát cơ thể cơ thể, khuyến khích liên kết cột sống khỏe mạnh, từ đó giữ họ ở tư thế nằm nghiêng.

Các lợi ích bổ sung của nệm foam gồm mức độ giảm áp vượt trội cùng giá cả phải chăng. Tuy nhiên, sản phẩm có xu hướng giữ thân nhiệt cao hơn, đặc biệt nếu chúng có độ cứng mềm cao hơn. Một số loại memory foam tích hợp gel làm mát giúp trung hòa nhiệt độ nệm hiệu quả.

Đệm Zinus Memory Foam cao 20cm

  Nệm đa tầng

Giống như tên gọi, nệm đa tầng là sự kết hợp của nhiều lớp chất liệu khác nhau. Nệm có hệ thống êm ái gồm foam, cao su cùng hệ thống lò xo hỗ trợ.

Mặc dù chúng không phù hợp với mô hình foam nhưng nệm đa tầng vẫn cung cấp khả năng giảm áp, hỗ trợ tốt cho mọi tư thế nằm nghiêng. Chúng cũng nằm mát hơn so với nhiều mẫu foam khác nhờ luồng không khí di chuyển xuyên qua lò xo túi. Một số mẫu đệm đa tầng sử dụng memory foam gel trong hệ thống tiện nghi để cải thiện nhiệt độ trung tính. Tuy nhiên, dù có hoặc không có gel memory foam, chúng có thể là lựa chọn tốt nhất cho người bị trào ngược axit.

Chìa khóa để chọn nệm đa tầng cho giường tự điều chỉnh là tìm mẫu sản phẩm mỏng hơn. Do loại nệm này có cả hệ thống thoải mái dày dặn và lớp hỗ trợ, chúng thường khá to.

  Nệm cao su

Thuật ngữ nệm cao su gồm nệm làm hoàn toàn từ cao su tự nhiên, cao su tổng hợp hoặc kết hợp cả 2. Cấu trúc nệm bao gồm các lớp lò xo túi hỗ trợ và hệ thống cao su thoải mái.

Nệm cao su cực kỳ bền chắc và là 1 trong những sản phẩm có tuổi thọ cao nhất. Điều này đặc biệt đúng với mẫu nệm có hàm lượng cao su tự nhiên. Các mô hình cao su tự nhiên chống chảy xệ cũng như ngủ mát hơn trong thời gian dài. Điều này giúp chúng trở thành người đề cao chất lượng cũng như người bị trào ngược axit nặng.

Mặc dù bất kỳ loại nệm nào trong số 3 loại trên đều cách ly chuyển động tốt, nệm cao su đều đem đến lợi ích duy trì sự phù hợp ở mức độ nhất định. Do vậy chúng được các cặp vợ chồng và người sử dụng nệm ưa chuộng hơn cả.

Đệm cao su Dunlopillo Latex World Pure

Những lưu ý cần quan tâm khi mua nệm cho người bị trào ngược axit

Dưới đây là một số câu hỏi cần quan tâm khi mua nệm mới để sử dụng với giường tự điều chỉnh.

  Ngân sách mua nệm là bao nhiêu?

Giá nệm trung bình là 3 triệu đồng cỡ 160cm. Tuy nhiên, các mẫu nệm memory foam thường rẻ hơn nhiều so với nệm cao su và nệm đa tầng.

  Bạn có nằm nghiêng không?

Nằm nghiêng có lợi cho người bị trào ngược axit. Trong số đó, người nằm nghiêng thường cảm thấy thoải mái và hỗ trợ trên nệm memory foam, nệm cao su.

  Bạn nặng bao nhiêu?

Trọng lượng người nằm có mối liên hệ chặt chẽ với sở thích nằm cứng mềm. Người nặng hơn mức trung bình (khoảng 100kg) thường thích bề mặt cứng hơn, không bị lún sâu và hỗ trợ đồng đều. Mặc khác, người nhẹ cân hơn (dưới 60kg) thường cảm thấy thoải mái trên bề mặt ngủ êm ái phù hợp với cơ thể.

  Độ dày nệm lý tưởng là gì?

Nói chung, nệm càng mỏng thì càng linh hoạt, phù hợp hơn với giường tự điều chỉnh. Nệm có kích thước 30cm hoặc mỏng hơn được coi là mô hình tốt nhất cho giường tự điều chỉnh. Vì vậy người bị trào ngược axit thích nệm dày hơn mức trung bình cần phải thỏa hiệp để tìm được mẫu sản phẩm ưng ý.

  Nệm yêu thích của bạn có tương thích với giường tự điều chỉnh không?

Hầu hết các loại giường tự điều chỉnh đều tương thích với bất kỳ loại nệm mềm dẻo nào từ 30cm trở xuống. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng và liên hệ với nhà sản xuất nếu lo ngại nó không tương thích với giường.

Tương tự, hãy nhớ độ bảo hành nệm. Một số tuyên bố nêu rõ rằng việc sử dụng nệm với giường tự điều chỉnh sẽ làm mất hiệu lực bảo hành.

trào ngược axit

 

Cân nhắc về việc nằm thử và bảo hành

Bạn nên xem xét các điều khoản bảo hành và dùng thử trước khi mua nệm mới. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn định sử dụng nệm với giường tự điều chỉnh để không làm mất hiệu lực bảo hành.

  Nằm thử

Hầu hết các đại lý uy tín đều có mẫu nằm thử. Bạn có thể chọn lọc và thử ngay tại chỗ mua để có được đánh giá khách hàng nhất.

  Bảo hành

Hầu hết bảo hành nệm kéo dài ít nhất 10 năm, một số mẫu cao cấp kéo dài đến 20 năm. Tuy nhiên, thời hạn bảo hành không quan trọng bằng thời hạn bảo hành không tính phí. Trong thời gian đó, chủ sở hữu có thể sửa chữa, thay thế nệm hỏng với mức phí ít nhất hoặc miễn phí. Một số bảo hành không phải bảo hành toàn toàn, trong khi những số khác chỉ cung cấp 1-2 năm miễn phí.

  Những lỗi nào được bảo hành nệm?

Nệm được sử dụng với đế giường tự điều chỉnh dễ hao mòn hơn các loại nệm sử dụng khung giường tiêu chuẩn khác. Sự hao mòn này dẫn đến tình trạng chảy xệ hoặc lõm vào bề mặt ngủ gây khó chịu, gián đoạn giấc ngủ. Chúng cũng dẫn đến thay đổi vị trí trong đêm, làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Hầu hết các chương trình bảo hành nệm gồm hiện tượng võng với độ sâu vết lõm nhất định. Tuy nhiên, độ sâu này còn tùy thuộc vào thương hiệu. Hãy nhớ rằng tình trạng võng nệm và các vết lún trên 2.5cm sẽ gây gián đoạn giấc ngủ. Với các vết lõm nhỏ hơn, bạn có thể khắc phục bằng một số cách được liệt kê trong bảo hành.

nệm cho người bị trào ngược axit

Gối được đề xuất cho người bị trào ngược axit

Nếu chưa sẵn sàng đầu tư giường tự điều chỉnh hoặc thỉnh thoảng trào ngược axit nhẹ, bạn có thể dùng một chiếc gối nêm. Những mô hình này dài hơn gối đầu thông thường, có hình dạng dốc giúp nâng cao đầu và thân, giảm chứng trào ngược và ngáy ngủ.

Gối nêm cũng nặng hơn, rộng hơn so với gối đầu nhằm hỗ trợ tốt nhất, giúp bạn không bị trượt ngã trong đêm. Gối nêm có các góc nghiêng khác nhau từ 17-30cm. Độ nghiêng lên đến 20cm tốt hơn cho việc nằm ngủ, trong khi các mẫu dốc hơn có thể dùng tựa lưng khi đọc sách hoặc xem tivi.

Mặt khác, gối hình nêm thường được làm từ memory foam, phù hợp cho tư thế nằm nghiêng.  

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có tấm nệm phù hợp nhất với thể trạng và nhu cầu bản thân. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Changagoidemdep.vn.

Dịch tuck.com - By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn chọn nệm cho người bị trào ngược axit hiệu quả

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
14-03-2022, 3:41 pm     174
Ga giường tencel là lựa chọn phổ biến cho những ai muốn tìm kiếm cảm giác mềm mại bao phủ quanh cơ thể. Cùng tìm hiểu hướng dẫn mua sắm và cách chăm sóc ga giường vải tencel dưới đây.
Nệm Gel Foam hay nệm Memory Foam tốt hơn?
Nệm Gel Foam hay nệm Memory Foam tốt hơn?
07-03-2022, 1:58 pm     130
Nệm Gel Foam và nệm Memory Foam nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế có nhiều điểm khác biệt lớn. Để có được giấc ngủ như ý, bạn sẽ cần biết những yếu tố khác biệt căn bản.
Hướng dẫn chọn mua nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng
Hướng dẫn chọn mua nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng
26-02-2022, 3:10 pm     142
Tư thế nằm nghiêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người đau lưng, người ngủ ngáy. Nếu đây là tư thế nằm quen thuộc của bạn, cùng tham khảo cách chọn nệm cho người nằm nghiêng tốt nhất dưới đây.
Hướng dẫn chọn nệm cho người tập thể dục tốt nhất
Hướng dẫn chọn nệm cho người tập thể dục tốt nhất
13-01-2022, 10:55 am     213
Hoạt động thể thao và phục hồi thể chất đều có liên quan trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Khi này, một tấm nệm cho người tập thể dục, vận động viên tốt nhất là điều quan trọng hơn cả.
Kinh nghiệm chọn gối cho người đau lưng hiệu quả
Kinh nghiệm chọn gối cho người đau lưng hiệu quả
12-01-2022, 8:48 am     199
Hàng triệu người trưởng thành trên thế giới thường xuyên bị đau lưng. Hướng dẫn dưới đây sẽ thảo luận về một số chiếc lược để chọn gối cho người đau lưng hiệu quả.
Hướng dẫn chọn nệm cho người đau hông
Hướng dẫn chọn nệm cho người đau hông
06-01-2022, 10:27 am     222
Việc nâng cấp nệm giúp giảm đau hông hiệu quả. Các tiêu chí cần cân nhắc khi mua sắm nệm cho người đau hông có thể kể tới như giảm áp lực, hỗ trợ, độ cứng, chất lượng vật liệu…
Đánh giá

125 đánh giá