Kinh nghiệm chọn gối cho người đau lưng hiệu quả

12-01-2022, 8:48 am 198

Hàng triệu người trưởng thành trên thế giới thường xuyên bị đau lưng. Hướng dẫn dưới đây sẽ thảo luận về một số chiếc lược để chọn gối cho người đau lưng hiệu quả.

Hàng triệu người trưởng thành trên thế giới thường xuyên bị đau lưng. Chính điều này đã ảnh hưởng tới tổng thể chất lượng giấc ngủ, khiến họ mệt mỏi và không tập trung vào ngày hôm sau. Khi này, việc chọn đúng gối cho người đau lưng rất có lợi cho các cơn đau mãn tính do một số chất liệu phù hợp với đầu, cổ và vai, cải thiện liên kết cột sống, giảm bớt áp lực hiệu quả. Thêm vào đó, việc kê gối giữa 2 chân có thể giảm đau lưng hiệu quả. Đồng thời, gối không phù hợp sẽ làm trầm trọng thêm chứng đau lưng.

Người mua gối cho người đau lưng phải đối mặt với rất nhiều cân nhắc khi lựa chọn và so sánh mẫu. Một số yếu tố quan trọng gồm độ cao gối, trọng lượng, tư thế ngủ, kích thước gối và chiều rộng vai của người dùng để quyết định độ dày mỏng. Các biến số liên quan gồm nhiệt độ, khả năng duy trì hình dạng, độ ôm sát và giá thành.

Hướng dẫn dưới đây sẽ thảo luận về một số chiếc lược để chọn gối giảm đau lưng. Bạn cũng sẽ tìm thấy những chiếc gối cho người đau lưng tốt nhất dưới đây.

01.

Đau lưng ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ?

Thật không may, hiện tượng đau lưng khá phổ biến ở trẻ nhỏ và người lớn. Nguyên nhân gây đau lưng chính bao gồm bất cứ điều gì, từ căng cơ, viêm khớp đến các bất thường về xương như cong vẹo cột sống.

Hàng triệu người dân phải đối mặt với tình trạng đau đớn kinh niên. Đau là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật, chi phí chữa trị tốn kém. Đồng thời, cơn đau thường dẫn đến việc thiếu ngủ thường xuyên, từ đó tăng nguy cơ mắc các hội chứng đau nhức mãn tính. Đối với người đau lưng, ngủ đủ giấc là một vấn đề đặc biệt quan trọng.

Khi này, một chiếc gối cho người đau lưng phù hợp giúp giảm áp một số áp lực và khó chịu liên quan đến đau lưng, tuy nhiên việc chọn sai gối có thể gây phản tác dụng. Người bị đau lưng nên xem xét các yếu tố như kích cỡ, hình dạng, độ dày và thành phần vật liệu khi quyết định sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Những ảnh hưởng tiêu cực của đau lưng đến giấc ngủ

Nếu không thể giữ cột sống thẳng hàng và hỗ trợ nhiều nhất, điều đó có nghĩa bạn phải chịu đựng những cơn đau nhiều hơn cả vào ban đêm. Trước khi cố gắng ngủ, tốt nhất bạn nên xem xét vị trí nằm có ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi đầy đủ không.

Ví dụ, nằm ngửa thực sự là tư thế tốt nhất để giữ cột sống thẳng hàng. Nếu thường xuyên đau lưng, bạn có thể tin nằm sấp là cách tốt nhất để tránh đau nhức. Thực tế, dáng nằm sấp là 1 trong những tư thế xấu nhất đối với cột sống. Nếu thiếu sự hỗ trợ từ đệm và giường, nó có thể khiến lưng bạn trở nên tồi tệ.

Khi cơn đau lưng gây khó ngủ, bạn sẽ không thể nghỉ ngơi tốt nhất vào ngày hôm sau. Nó có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề khác.

Cơ thể không thể phục hồi và nạp năng lượng đầy đủ

Khi đau lưng quá nhiều khi ngủ, bạn sẽ mất hàng giờ trằn trọc, không thể bước vào giai đoạn chữa lành REM hay giấc ngủ sâu. Trong khi ngủ, cơ thể loại bỏ độc tố tích tụ trong não bạn khi thức. Nếu không thể đối phó với cơn đau đủ tốt, bạn không chỉ có nguy cơ đau nhức mãn tính mà còn hạn chế khả năng chữa lành, phục hồi cơ thể.

gối cho người đau lưng

Nguy cơ gặp tai nạn hoặc thương tích cao hơn

Mặc dù các tin tức về tai nạn xe khi say rượu và mất tập trung luôn phổ biến, việc điều khiển xe khi buồn ngủ cũng nguy hiểm không kém. Khi thiếu ngủ, phản ứng của bạn sẽ chậm lại, từ đó dẫn đến các tình huống nguy hiểm khi lái xe.

Cơn đau mãn tính trở nên tồi tệ hơn

Như đã nói, việc thiếu ngủ thực sự làm tăng cơn đau mãn tính. Khi thiếu ngủ, một vòng luẩn quẩn có thể làm tăng các triệu chứng, từ đó khiến bạn khó ngủ hơn.

Hệ quả của giấc ngủ kém chất lượng thực sự nghiêm trọng, do đó bạn cần nghỉ ngơi đúng cách để giúp ích cho cơ thể. May mắn thay, có rất nhiều cách đối phó để đối phó với cơn đau mãn tính vào ban ngày, làm dịu triệu chứng vào ban đêm.

Các cách đối phó với chứng đau lưng mãn tính

Tập yoga

Yoga là môn thể dục cổ xưa với nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Ví dụ, nghiên cứu khoa học cho thấy yoga là hình thức vật lý trị liệu hiệu quả để cải thiện tình trạng đau thắt lưng từ trung bình đến nghiêm trọng.

Tránh ngồi hoặc đứng một chỗ nhiều giờ

Điều này xảy ra rất phổ biến. Một số công việc buộc người làm ngồi nhiều nhưng hỗ trợ lưng kém trong thời gian dài có thể gây đau lưng dưới.

Cân nhắc phương án giảm cân

Cân nặng dư ra xung quanh vùng bụng có thể gây ra các bệnh đau lưng mãn tính.

người đau lưng

Thay đổi tư thế ngủ

Một số dáng nằm nhất định, như nằm sấp hoặc nằm trong tư thế thai nhi có thể gây căng thẳng cho cột sống và đau nhức. Các tư thế tốt nhất để tránh tình trạng này bao gồm nằm ngửa, nằm nghiêng.

Cuối cùng, bạn nên xây dựng một loạt các thói quen tốt hàng đêm. Hãy tắt đèn, tắm nhẹ nhàng và đọc sách vài phút trước khi ngủ. Bạn nên đảm bảo thực hiện các hoạt động thư giãn, chuẩn bị sẵn sàng về mặt thể chất để ngủ ngon hơn. Bạn cũng cần lặp lại thói quen này lặp lại mỗi đêm vào cùng một khung giờ như một cách rèn luyện bản thân.

Ngoài ra, hãy đảm bảo đệm và bộ đồ giường có độ cứng mềm tối ưu, hỗ trợ bạn đối phó với chứng đau lưng. Sự kết hợp giữa nâng đỡ phần lưng và vệ sinh giấc ngủ sẽ giúp bạn giảm bớt chứng đau lưng mãn tính theo thời gian, giúp bạn dễ ngủ cả đêm dài.

 

02.

Các tư thế cho người bị đau lưng

Người bị đau lưng có thể điều chỉnh hoặc điều chỉnh vị trí gối để giảm bớt sự khó chịu. Theo Healthline, các phương pháp sau có thể phù hợp với những người nằm khác nhau:

Nằm nghiêng và kê gối giữa 2 đầu gối

Bạn nên đảm bảo cơ thể tiếp xúc với đệm ở phần vai và mông. Gối nên được đặt ở vị trí khó tuột ra ngoài, điều này sẽ giúp hông cùng xương chậu thẳng hàng với cột sống, giảm khó chịu hiệu quả. Nếu có một khoảng trống hình thành giữa mặt bạn và đệm, hãy thêm một chiếc gối nhỏ để khỏa lấp khoảng trống này.

Tư thế thai nhi

Để thực hiện tư thế này, bạn hãy nằm ngửa, sau đó lăn sang một bên với 2 đầu gối uốn cong và hướng về phía ngực. Tiếp đó, bạn gập phần trên cơ thể về phía đầu gối, điều này sẽ giúp mở rộng cột sống, giảm áp lực lên đĩa đệm. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn hãy xoay sang bên khác.

gối cho người đau lưng

Nằm sấp và kê gối dưới xương chậu

Mặc dù nằm sấp có thể làm trầm trọng triệu chứng đau lưng, một chiếc gối đặt dưới khung xương chậu giúp giảm căng thẳng lên đĩa đệm cổ và lưng. Một số người nằm ở tư thế này cảm thấy thoải mái hơn khi không đặt gối dưới đầu.

Nằm ngửa và kê gối dưới đầu gối

Tư thế này giúp làm thẳng cột sống, giảm bớt áp lực ở các vùng giữa cổ và hông. Nếu bạn thấy chưa đủ, hãy cân nhắc đặt gối nhỏ ở lưng dưới.

 

03.

Hiểu về kích thước, độ cao và hình dạng gối

Về kích thước

2 kích thước gối đầu tiêu chuẩn bao gồm 45x65cm và 50x70cm. Bên cạnh đó, một số mẫu gối nhỏ hơn dành cho trẻ em, tiện dụng cho chuyến du lịch hoặc picnic như 35x50cm, 20x45cm hoặc 10x45cm.

Về gối ôm, bạn có thể cân nhắc mẫu 60x80cm để tiết kiệm không gian. Với giường lớn hơn, size gối ôm 80x100cm rộng rãi, dễ chịu hơn.

Với các mẫu gối tựa, hình dạng vuông là phổ biến nhất. Bạn có thể cân nhắc các cỡ tiêu chuẩn như 45x45cm, 50x50cm hoặc 70x70cm.

gối cao su olympia

Về hình dạng

Hình dạng gối cũng rất quan trọng với người bị đau lưng. Mặc dù có nhiều lựa chọn khác nhau, gối thường thuộc 1 trong 2 loại sau:

Hình chữ nhật: Những chiếc gối này có bề mặt đồng đều, không đường viền. Chúng không phù hợp với người bị đau lưng nhưng một số vật liệu vụn êm ái cho phần dưới đầu, giảm áp lực hiệu quả.

Hình dáng cong: Đây còn được gọi là gối kê cổ hoặc gối chỉnh hình. Gối thường làm từ foam và có đường viền trên bề mặt. Phần cổ được nâng lên với khu vực đầu cúi xuống hỗ trợ tốt hơn cho người bị đau cổ. Tuy nhiên một số người ngủ cho rằng hình dạng này thoải mái hơn khi được đặt ngược lại.

Độ cao gối

Cuối cùng, chúng ta hãy thảo luận về độ cao gối. Có 3 loại gối phổ biến dưới đây:

  • Gối thấp: Dưới 7cm
  • Gối trung bình: 7-13cm
  • Gối cao: Trên 13cm

Độ cao gối cho người đau lưng giúp xác định mức độ nâng đỡ, thoải mái và sự phù hợp với người bị đau lưng. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần lưu ý khi chọn gối cho người đau lưng. Các yếu tố bao gồm:

Tư thế ngủ

Việc chọn gối cho người đau lưng phụ thuộc vào bạn nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng.

  • Người nằm ngửa thường thấy thoải mái nhất với gối cao vừa phải do họ tìm thấy sự cân bằng giữa độ dày và độ êm ái.
  • Người nằm nghiêng thường thích gối vừa phải hoặc gối cao do tạo ra khoảng trống lớn giữa đầu/cổ và gối.
  • Người nằm nghiêng thường thích gối thấp hơn do nâng cổ quá mức. Điều này dẫn đến tình trạng đau nhức khắp cơ thể. Một số người nằm sấp thấy không kê gối là thoải mái nhất.

Vị trí gối

Đa số người nằm thích đặt hoàn toàn đầu trên gối thường thích mức độ trung bình do chiếm ít không gian hơn. Đối với người chỉ kê một phần gối dưới đầu, bạn có thể cần gối vừa phải hoặc cao để lấp khoảng trống lớn hơn.

Loại nệm

Một số loại nệm, chẳng hạn như nệm foam và nệm cao su cho phép cơ thể chìm sâu xuống dưới. Gối thấp phù hợp với chất liệu này do có ít khoảng trống giữa cổ và bề mặt nệm. Các loại nệm khác như nệm lò xo, nệm đa tầng không chìm quá sâu. Gối trung bình hoặc cao giúp lấp đầy không gian thừa, hỗ trợ tối đa.

gối cho người đau lưng

Trọng lượng cơ thể

Người trên 100kg có thể lún sâu hơn vào nệm so với người nhẹ cân. Do đó gối thấp hoặc trung bình không nâng cao đầu quá nhiều. Người dưới 60kg có thể thích gối trung bình hoặc cao do không bị lún nhiều.

Kích cỡ đầu

Người có đầu lớn hơn thường thấy thoải mái khi nằm gối cao, không bị lún quá sâu. Gối thấp hoặc trung bình là lựa chọn tốt nhất cho người có đầu nhỏ, trung bình.

Chiều rộng vai

Những người có vai rộng sẽ tạo khoảng trống lớn giữa đầu/cổ và gối, do đó bạn cần gối cao hơn để bù đắp. Người có vai nhỏ thường thấy gối thấp hoặc trung bình thoải mái hơn.

Điều quan trọng là nhiều mẫu gối có thể điều chỉnh được. Bạn chỉ cần vén vỏ gối và nhồi thêm lõi để tăng độ cao. Sản phẩm này cũng là lựa chọn tốt nhất cho người hay đổi vị trí nằm trong đêm.

 

04.

Chất liệu gối cho người đau lưng tốt nhất

Gối có nhiều lựa chọn về vật liệu, mỗi loại đều có ưu nhược điểm. Bảng dưới đây bao gồm ưu nhược điểm và xếp hạng chất liệu gối cho người đau lưng.

Ngoài ra, một số gối có chứa nước bên trong để dễ làm đầy hoặc xả bớt khi cần thiết. Các khoang thường đệm thêm mút để nằm êm ái hơn. Nhiều người khi ngủ bị đau lưng sẽ thấy được giảm đau hiệu quả hơn cả.

Chất liệu gối

Cấu trúc

Ưu điểm

Nhược điểm

Xếp hạng

Kiều mạch

Gối chứa 2-5kg vỏ kiểu mạch

Gối có thể điều chỉnh, nằm mát và hỗ trợ tốt hơn

Giá khá cao

Quá cứng đối với người hay di chuyển

Gối có thể điều chỉnh độ cao, ngủ khá mát. Tuy nhiên nhiều người bị đau lưng thấy gối quá cứng.

Lông tơ

Gối được làm từ lớp lông phủ dưới lông mình.

Có thể điều chỉnh độ cao

Trọng lượng nhẹ

Nằm mát

Giá cao

Dễ bị làm phẳng

Quá mềm với một số người

Gối không thích hợp với người bị đau lưng do quá mềm, nhanh mất form dáng

Lông vũ nhân tạo

Gối được làm từ sợi polyester mô phỏng lông vũ với độ mềm mại tương tự lông thật

Có thể điều chỉnh độ cao

Trọng lượng nhẹ

Giá thấp

Tuổi thọ ngắn

Dễ làm phẳng

Quá mềm với một số người

Hầu hết người bị đau lưng không cảm thấy thoải mái khi nằm xuống do gối quá mềm, xẹp khá nhanh

Lông mình

Gối được làm từ lớp lông phủ ngoài cùng của gia cầm (trái ngược với lông tơ bên trong)

Có thể điều chỉnh độ cao

Trọng lượng nhẹ

Tuổi thọ cao

Giá thành cao

Dễ bị làm phẳng

Gối thường cứng hơn nên phù hợp với người đau lưng

Cao su tự nhiên

Cao su trong gối được làm từ mủ cây tự nhiên.

Êm ái

Tuổi thọ cao

Giữ nguyên hình dạng, không lo bị làm phẳng

Không thể điều chỉnh độ cao

Giá thành cao

Đậm đặc, khá nặng

Gối cao su cung cấp sự hỗ trợ đồng đều nhưng không thể điều chỉnh độ cao

Memory foam

Gối có thể chứa memory foam nguyên tấm hoặc dạng vụn, mềm mại khi tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể

Êm ái

Có thể điều chỉnh độ cao với dạng vụn

Trọng lượng nhẹ

Giá thành cao

Ngủ nóng

Gối memory foam đem tới sự êm ái, giảm áp lực tốt.

Hầu hết các gối chỉnh hình đều làm từ memory foam.

 

Polyester

Gối có chứa polyfoam tương tự như memory foam hoặc sợi polyester đan xen tạo hình dáng đầy đặn

Độ cao thấp

Có thể điều chỉnh với dạng vụn

Tuổi thọ thấp

Dễ bị làm phẳng

Ngủ nóng

Gối memory foam giúp giảm đau, giảm áp lực , nhưng gối polyfoam là lựa chọn giá rẻ cho người bị đau lưng.

 

05.

Các phụ kiện giường ngủ khác cho người đau lưng

Chọn nệm hoặc topper phù hợp

Đối với người đau lưng mãn tính, điều quan trọng là tìm nệm và topper phù hợp để có giấc ngủ thoải mái vào ban đêm. Độ cứng phù hợp hỗ trợ tốt hơn cho cột sống. Độ cứng mềm lý tưởng được xác định bởi trọng lượng cơ thể và vị trí ngủ tự nhiên.

nệm cho người đau lưng

Tư thế ngủ

Dưới 60kg

60-100kg

Trên 100kg

Nằm nghiêng

Mềm – Mềm vừa

Trung bình – Cứng vừa

Cứng vừa - Cứng

Nằm ngửa

Mềm vừa – Trung bình

Trung bình – Cứng vừa

Cứng vừa - Cứng

Nằm sấp

Mềm – Mềm vừa

Mềm vừa – Cứng

Cứng vừa - Cứng

 

Loại nệm

Lò xo

Foam

Cao su

Đa tầng

Nệm hơi

Xếp hạng

Kém – Trung bình

Tốt – Rất tốt

Tốt – Rất tốt

Trung bình -  Tốt

Trung bình -  Tốt

 

Sử dụng topper

Một chút hỗ trợ từ topper là lựa chọn tuyệt vời để giảm đau lưng. Nó được sử dụng để điều chỉnh mức độ cứng mềm cho bề mặt ngủ. Mặc dù hầu hết topper được làm mềm nhưng vẫn có một số mẫu cứng cáp.

Nhờ đó, đây được xem là mô hình lý tưởng cho những ai không hài lòng về độ cứng nệm nhưng không thể thay mới. Topper cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những cặp đôi thích độ cứng mềm khác nhau.

Theo đó, độ cứng mềm, mật độ và độ dày topper là yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Trọng lượng, tư thế ngủ cũng quyết định mẫu topper lý tưởng.

Thực hành vệ sinh giấc ngủ

Giấc ngủ ngon bắt đầu từ việc vệ sinh giấc ngủ đúng cách. Đây là thuật ngữ chỉ những thói quen vào ban đêm giúp bạn nghỉ ngơi đúng cách.

Một số thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt bao gồm:

  • Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ phù hợp: Nếu quá nóng hoặc quá lạnh, bạn có thể thấy thoải mái để đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, nhiệt độ không khí cũng ảnh hưởng tới cảm giác đau nhức, khó chịu.
  • Tắt đèn: Phòng thiếu ánh sáng hoặc tối sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.
  • Loại bỏ phiền nhiễu: Nếu bạn muốn có được giấc ngủ trọn vẹn, hãy tắt máy tính và điện thoại. Bạn có thể đọc sách nếu buồn ngủ. Nếu không, hãy ngừng làm bất cứ điều gì khiến bạn khó nghỉ ngơi.
  • Tránh ánh sáng xanh: Dù đã tắt đèn, bạn vẫn có thể đang lướt mạng xã hội và tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại. Khi này, ánh sáng xanh có thể khiến bạn khó ngủ hơn.  

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chiếc gối lý tưởng nhất dành riêng cho thể trạng của mình. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Changagoidemdep.vn.
 

Đánh giá0 đánh giá về Kinh nghiệm chọn gối cho người đau lưng hiệu quả

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
14-03-2022, 3:41 pm     174
Ga giường tencel là lựa chọn phổ biến cho những ai muốn tìm kiếm cảm giác mềm mại bao phủ quanh cơ thể. Cùng tìm hiểu hướng dẫn mua sắm và cách chăm sóc ga giường vải tencel dưới đây.
Nệm Gel Foam hay nệm Memory Foam tốt hơn?
Nệm Gel Foam hay nệm Memory Foam tốt hơn?
07-03-2022, 1:58 pm     130
Nệm Gel Foam và nệm Memory Foam nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế có nhiều điểm khác biệt lớn. Để có được giấc ngủ như ý, bạn sẽ cần biết những yếu tố khác biệt căn bản.
Hướng dẫn chọn mua nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng
Hướng dẫn chọn mua nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng
26-02-2022, 3:10 pm     142
Tư thế nằm nghiêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người đau lưng, người ngủ ngáy. Nếu đây là tư thế nằm quen thuộc của bạn, cùng tham khảo cách chọn nệm cho người nằm nghiêng tốt nhất dưới đây.
Hướng dẫn chọn nệm cho người đau hông
Hướng dẫn chọn nệm cho người đau hông
06-01-2022, 10:27 am     222
Việc nâng cấp nệm giúp giảm đau hông hiệu quả. Các tiêu chí cần cân nhắc khi mua sắm nệm cho người đau hông có thể kể tới như giảm áp lực, hỗ trợ, độ cứng, chất lượng vật liệu…
Hướng dẫn chọn nệm tốt nhất cho bệnh viêm khớp
Hướng dẫn chọn nệm tốt nhất cho bệnh viêm khớp
16-10-2021, 10:34 am     266
Viêm khớp là tình trạng bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến các khớp trên cơ thể. Nệm phù hợp giúp giảm đau viêm khớp, trong khi đệm tồi sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng.
Cách chọn mua đệm tốt cho sức khỏe
Cách chọn mua đệm tốt cho sức khỏe
19-05-2022, 4:49 pm     268
Bạn cảm thấy thế nào khi nằm đệm ngày hôm nay? Đó có thể là lò xo kêu cót két khi bạn trở mình. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm chi tiết về những điều cần cân nhắc khi mua đệm tốt.
Đánh giá

125 đánh giá