Hướng dẫn chọn nệm tốt nhất cho bệnh viêm khớp

16-10-2021, 10:34 am 285

Viêm khớp là tình trạng bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến các khớp trên cơ thể. Nệm phù hợp giúp giảm đau viêm khớp, trong khi đệm tồi sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng.

Viêm khớp là tình trạng bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến các khớp trên cơ thể. Có nhiều dạng viêm khớp nhưng chúng đều có một số triệu chứng như đau khớp, cứng khớp, sưng đau,... Những triệu chứng này có thể khiến người có giấc ngủ chất lượng. Nệm phù hợp giúp giảm đau viêm khớp, trong khi đệm tồi sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng.

01.

Cách chọn nệm cho bệnh viêm khớp

Chọn nệm là quyết định lớn với bất kỳ ai nhưng nó có thể tác động đặc biệt với người bị đau khớp. Bạn cần xem xét một số điều quan trọng nhất cần xem xét dưới đây khi mua đệm mới.

Những gì cần tìm kiếm khi mua nệm

Mặc dù mỗi cá nhân có sở thích thoải mái khác nhau nhưng một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất tổng thể đệm. Các danh mục dưới đây có thể hữu khi khi chọn mua nệm tốt nhất.

  • Giá cả: Các mẫu đệm giá rẻ có vẻ vừa vặn với túi tiền nhưng một số mẫu đắt hơn lại đem tới độ bền cùng nhiều tính năng tiên tiến. Khi lập ngân sách, người bị viêm khớp nên cân nhắc việc mua thêm phụ kiện để điều chỉnh sự thoải mái. Khung giường, gối và topper có thể điều chỉnh bề mặt ngủ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và sở thích cá nhân.
  • Khả năng tạo đường viền: Đây là cách đệm điều chỉnh theo hình dạng cơ thể. Đệm tốt cho phép các bộ phận nặng hơn chìm vào trong, liên kết cột sống tốt hơn. Tính năng này đảm bảo đệm êm ái thoải mái lâu hơn.
  • Mức độ vững chắc: Mặc dù sở thích cứng mềm là chủ quan nhưng chúng thường liên hệ chặt chẽ đến trọng lượng cá nhân. Người nhẹ cân thường thích nằm nệm mềm hơn để tận hưởng cảm giác chìm xuống. Ngược lại, người nặng cân thích mô hình vững chắc, hỗ trợ nhiều hơn. Nệm quá mềm gây căng thẳng cột sống, còn nệm quá cứng làm tăng áp lực.
  • Giảm áp lực: Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người bị viêm khớp cân nhắc khi chọn nệm. Các bộ phận cơ thể rộng hoặc nặng hơn sẽ tạo áp lực lên nệm nhiều hơn. Nếu nệm không có khả năng thư giãn, áp lực có thể tích tụ vào những khu vực này. Giảm áp lực thường liên quan trực tiếp đến tính năng tạo đường viền do nệm phân bổ lại trọng lượng đồng đều trên bề mặt.
  • Hỗ trợ cạnh viền: Điều này đề cập đến cảm giác chu vi quanh đệm chắc chắn thế nào. Nó cần thiết cho người bị viêm khớp, đau khớp và có vấn đề về vận động dễ dàng ngồi ở mép giường, thuận lợi ra vào giường. Người thường xuyên nằm cạnh giường cũng thấy an tâm hơn khi sử dụng cạnh đệm chắc chắn.
  • Điều chỉnh nhiệt độ: Tùy thuộc vào vật liệu và cấu trúc, nệm có thể giữ hoặc tản nhiệt ra bề mặt ngủ. Người nóng bức thường thích mặt nệm thoáng khí hơn. Các mẫu nệm cao su, nệm đa tầng và nệm lò xo có xu hướng điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất. Tuy nhiên một số mẫu nệm hoàn toàn bằng foam cũng hỗ trợ luân chuyển luồng khí mát qua nệm.
  • Dễ dàng di chuyển: Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thay đổi vị trí nằm. Nệm có phần lõi liên kết chặt chẽ hoặc phản ứng chậm với thay đổi về áp suất là loại khó di chuyển nhất. Các lớp memory foam mật độ cao đôi khi có liên quan đến cảm giác “mắc kẹt trên giường”, trong khi cao su, lò xo và foam phản ứng nhanh thường dễ di chuyển hơn. Người bị đau khớp có vấn đề về khả năng vận động thường thích nệm đàn hồi tốt hơn.
  • Loại nệm: Sản phẩm có thể ảnh hưởng đến những lợi ích và hạn chế tiềm ẩn. Các loại nệm đa tầng, nệm lò xo, nệm cao su, nệm hơi và foam là những loại phổ biến nhất cho người bị viêm khớp.

nệm cho bệnh nhân viêm khớp

Tư thế ngủ ảnh hưởng thế nào đến đau khớp?

Giống như bất kỳ tình trạng đau hoặc khó chịu nào, viêm khớp có thể khiến bạn khó ngủ ngon hơn. Đau nhức có thể khiến bạn khó ngủ hơn hoặc làm trằn trọc ban đêm. Vị trí ngủ có thể làm giảm hoặc góp phần gây đau nhức.

Tùy thuộc vào cơn đau của mỗi cá nhân, họ có thể chọn bất kỳ tư thế ngủ nào. Tuy nhiên, hầu hết chuyên gia khuyên bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Nếu bạn tiếp tục bị viêm khớp hoặc đau khớp làm gián đoạn giấc ngủ, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Tư thế nằm ngửa

Theo Johns Hopkins, nằm ngửa có cả ưu và nhược điểm với người bị viêm khớp. Đau cổ trầm trọng hơn khi nằm ngửa nhưng một số khác lại giảm lại cơn đau thắt lưng giảm hẳn. Nếu cảm thấy đau lưng nhiều hơn ở vị trí này, Phòng khám Cleveland gợi ý rằng bạn nên đặt một chiếc gối dưới đầu gối.

Nệm phù hợp giúp hỗ trợ liên kết cột sống tự nhiên. Nếu nệm chùng quá mức gần phần giữa, người ngủ có thể bị căng ở lưng dưới. Nếu nệm quá cứng, chúng có thể tích tụ một số áp lực quanh hông.

Do vết chùng khá phổ biến, nhiều người thích tư thế này chọn đệm cứng hơn trung bình để hỗ trợ đầy đủ.

Tư thế nằm nghiêng

Cơn người có xu hướng rộng hơn về vai và hông nên những phần cơ thể này thường đặt nhiều lực hơn khi nằm nghiêng. Điều này góp phần vào việc tạo ra các điểm áp lực.

Nếu không có nệm phù hợp, liên kết cột sống có thể bị ảnh hưởng. Nệm dù mềm quá hoặc cứng quá đều gây căng thẳng cho phần lưng dưới.

Người nằm nghiêng cũng có thể bị đau đầu gối và đau hông do 2 chân dựa vào nhau. Một số người nằm nghiêng đặt thêm 1 chiếc gối giữa 2 đầu gối để hỗ trợ thêm cho hông và đầu gối.

nệm cho người viêm khớp

Tư thế nằm sấp

Hầu hết các chuyên gia không khuyên bạn nằm sấp khi ngủ nhưng một số người lại thích nó.

Mọi người có xu hướng nặng hơn ở giữa cơ thể, điều này kéo hông quá xa và gây căng thẳng cho lưng dưới. Do người nằm sấp thường quay đầu sang một bên nên họ cũng có thể bị mỏi cổ. Một số người nằm sấp khi ngủ thích gối mỏng hoặc không có gối để giữ cổ ở vị trí trung tính. Gối quá dày buộc cổ ở vị trí cao hơn, từ đó gia tăng căng thẳng.

Nếu bạn muốn chuyển sang nằm sấp, một chiếc gối ôm sát cơ thể là gợi ý hữu ích nhất.

Tư thế kết hợp

Cách ngủ này mang lại nhiều lợi ích và hạn chế tiềm ẩn. Việc chuyển đổi vị trí giữa đêm có thể thay đổi vị trí tích tụ căng thẳng hoặc áp lực. Dù nằm ở tư thế nào, họ vẫn có thể tích tụ áp lực ở hông, vai, căng lưng dưới và căng cổ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi tư thế có thể làm cơn đau nhức ít trở nên rõ rệt hơn.

 

02.

Loại nệm nào tốt cho bệnh viêm khớp?

Mỗi loại nệm có một số biến thể so với các loại nệm khác có cấu tạo tương tự do sự khác biệt về chất liệu, chất lượng và kỹ thuật thi công. Tuy nhiên, mỗi loại trong các loại nệm đều có một số điểm tương đồng.

Đa tầng

Đây là mô hình ghép nối các lớp thoải mái của memory foam, PU foam, cao su, len, lò xo tiện nghi với hệ thống lò xo hỗ trợ. Sự kết hợp này đem đến nhiều lợi ích của nệm lò xo và nệm foam/ nệm cao su với ít nhược điểm hơn.

Nhờ đó, sản phẩm đem lại sự hỗ trợ cân bằng và tạo đường viền. Người bị đau khớp có thể tận hưởng nệm, đường viền cũng như giảm áp lực thoải mái. Lõi lò xo có xu hướng hỗ trợ đồng đều hơn, có lợi cho sự liên kết cột sống.

Đệm lò xo đa tầng Eucoil Limited 4 viền

Lò xo

Mô hình lò xo được xem là loại nệm truyền thống trên thế giới, được làm từ các con lò xo. Mặc dù chúng có thêm lớp êm ái nhưng nó khá mỏng.

Ưu điểm của nệm lò xo là sự hỗ trợ ổn định. Nệm chất lượng cao không khiến người nằm chìm nhiều và có mặt phẳng tương đối đều. Người bị viêm khớp muốn được hỗ trợ mà không ôm quá sát có thể thích mô hình này.

Đệm lò xo Dunlopillo Royal Kensington

Cao su

Mủ tự nhiên được làm từ nhựa cây cao su. Nệm cao su có thể làm từ cao su tự nhiên, cao su tổng hợp hoặc hỗn hợp. Cao su Dunlop thường đặc hơn, trong khi Talalay có cảm giác sần sùi hơn.

Đặc tính của đệm là giảm áp lực hiệu quả mà không cần ôm sát. Cao su có độ đàn hồi thấp. Thay vì chỉ nén trực tiếp dưới trọng lực, nó sẽ lan truyền lực nén trên diện tích rộng. Điều này cho phép giảm áp lực mà không cần ôm sát thường xuyên như memory foam. Vì vậy, người bị đau khớp có vấn đề về vận động sẽ dễ di chuyển hơn trên nệm cao su.

Đệm cao su Kim Cương 5’Zone Aloe

Nệm hơi

Hệ thống hỗ trợ của nệm hơi gồm các khoang khí có thể lấp đầy. Các khoang này thường được lấp đầy hoặc xả hơi bằng tay quay, điều khiển từ xa hoặc ứng dụng hiện đại. Nệm hơi cũng chứa các lớp thoải mái để đệm thêm, mặc dù lớp êm ái thường tương đối mỏng.

Độ vững chắc của loại nệm này có thể điều chỉnh bằng cách lấp đầy hoặc làm trống khoang khí. Người bị viêm khớp và đau khớp có thể đánh giá cao tính linh hoạt của nệm để thay đổi độ cứng theo sở thích. Ngoài ra, nhiều mẫu nệm hơi có các khoang khí riêng biệt ở mỗi bên, cho phép đối tác lựa chọn các cài đặt độ cứng khác nhau.

Foam

Nệm foam được cấu tạo bởi nhiều lớp foam. Chúng có thể bao gồm PU Foam, Memory Foam hoặc kết hợp cả 2. Hầu hết nệm foam sử dụng foam mềm trong các lớp thoải mái và foam cứng ở lõi hỗ trợ.

Ưu điểm của nệm là sự phù hợp. Các mẫu nệm foam toàn phần thường có tạo khuôn viền sát hơn so với các loại khác. Người bị đau khớp đang tìm kiếm “cái ôm sâu” có thể tận hưởng ở tấm nệm này.

Đệm Zinus Memory Foam cao 20cm

03.

Những điều cần xem xét với tấm nệm cho bệnh viêm khớp và đau khớp

Mua nệm là quyết định lớn và bạn có thể tự hỏi nhiều yếu tố. Chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi hàng đầu khi mua tấm nệm mới.

Làm thế nào để tiết kiệm ngân sách?

Mặc dù nhiều loại nệm thân thiện với túi tiền có thể là lựa chọn tốt cho người bị viêm khớp, pillow top và topper cũng rất hiệu quả trong việc liên kết cột sống tự nhiên. Một số người bị viêm khớp cũng thích gối nêm để hỗ trợ cho đầu gối hoặc phần trên cơ thể. Nếu nệm hiện tại vẫn tốt nhưng bạn muốn giảm áp lực hơn, topper chất lượng có thể gia tăng độ sang trọng và êm ái mà không cần thay toàn bộ nệm.

Tôi cần đầu tư bao nhiêu?

Nệm thân thiện với ngân sách có thể chỉ vài triệu đồng. Những mô hình này thường cung cấp khả năng giảm áp lực và hỗ trợ tốt hơn. Tuy nhiên một số vết lõm có thể hình thành theo thời gian.

Khi này, các mẫu có giá cao là khoản đầu tư lớn hơn. Song vật liệu và cấu trúc chất lượng sẽ giúp nệm bền lâu hơn, đem lại giá trị lâu dài.

Bảo hành nệm và các chính sách khác

Các chính sách của nhà sản xuất có thể đóng vai trò quan trọng khi bạn quyết định mua hàng. Thời gian vận chuyển, thời gian dùng thử và bảo hành có thể đặc biệt quan trọng khi xem xét.

Người bị đau khớp có thể khó khăn hơn khi chọn nệm. Hầu hết các cửa hàng đều cung cấp thời gian nằm thử tại chỗ. Người viêm khớp có thể sử dụng dịch vụ này để xác định nệm có giúp giảm đau không. Cuối cùng, bảo hành nệm sẽ cung cấp sự bảo vệ bổ sung khi mua hàng.

nệm cho người viêm khớp

 

 

04.

Câu hỏi thường gặp

Loại nệm nào tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp RA là bệnh tự miễn dịch gây ra các vấn đề khớp như đau, sưng và cứng. RA phổ biến nhất ở cổ tay và ngón tay nhưng cũng ảnh hưởng đến các khớp khác. Tình trạng này có thể lan đến mắt, miệng, phổi cùng các vùng khác trên cơ thể.

Người bị RA thường cảm thấy thoải mái khi nằm trên nệm nâng đỡ cơ thể hiệu quả. Điều này làm giảm áp lực của các khớp bị ảnh hưởng. Đồng thời, nệm phải có cảm giác chắc chắn, đủ hỗ trợ để giữ cơ thể thẳng đứng, không lún quá nhiều dưới các vùng nặng như giữa cơ thể và hông.

Nệm memory foam, nệm cao su, nệm đa tầng đều đáp ứng tiêu chí này. Khả năng điều chỉnh độ cứng của nệm hơi thường hấp dẫn người bị RA, đặc biệt khi mức độ vững chắc lý tưởng thay đổi theo mức đau suốt đêm.

Người bị RA nặng dưới 60kg có thể tìm nệm mềm hoặc mềm vừa. Người nặng từ 60-100kg có thể thích cảm giác cứng vừa đến trung bình để được hỗ trợ nhiều hơn do cần nhiều sự hỗ trợ hơn. Những người bị RA nặng trên 100kg có thể cần nệm cực hoặc cực kỳ cứng.

Nệm cứng có tốt hơn cho người bị viêm khớp không?

Độ cứng nệm tốt cho người bị viêm khớp phụ thuộc vào loại cơ thể và vị trí nằm. Nệm cứng hỗ trợ tốt hơn cho các  loại nệm mềm nhưng không ôm sát cơ thể. Người bị viêm khớp nặng hơn 100kg và người nằm ngửa/ nằm sấp có thể thoải mái hơn trên nệm cứng.

Tuy nhiên, mọi người đều có những sở thích khác nhau bất kể trọng lượng hoặc tư thế ngủ. Chúng tôi khuyên bạn nên thử các loại nệm với mức độ cứng khác nhau để xác định được sản phẩm giảm đau hiệu quả nhất.

Nệm memory foam có tốt cho bệnh viêm khớp không?

Memory foam trở nên mềm hơn khi tiếp xúc với thân nhiệt, cho phép ôm sát từng đường cong cơ thể. Hiệu quả nâng hạ dẫn đến việc phân bổ trọng lượng đồng đều và liên kết cột sống tối ưu. Nếu bạn cảm thấy đau nhức do viêm khớp khi nằm trên mặt mềm, nệm memory foam có thể phù hợp với bạn.

Nếu thích ít đường viền hơn với mặt hỗ trợ đồng đều, bạn có thể cân nhắc sử dụng nệm cao su thay vì memory foam. Cao su ôm sát cơ thể, không gây lún và giữ cơ thể thẳng đứng. Nó cũng mát hơn foam nếu bạn sợ ngủ nóng.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp người bị viêm khớp có giấc ngủ ngon hơn. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Changagoidemdep.vn.

 

 

 

 

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn chọn nệm tốt nhất cho bệnh viêm khớp

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Bí quyết chọn ga giường nằm mát cho một đêm không đổ mồ hôi
Bí quyết chọn ga giường nằm mát cho một đêm không đổ mồ hôi
06-06-2022, 5:11 pm     19
Nếu thường xuyên trằn trọc trong đêm do đổ mồ hôi, bạn sẽ cần những tấm ga giường nằm mát để cân bằng nhiệt độ . Cùng tham khảo những tiêu chí dưới đây để chọn được mẫu sản phẩm phù hợp nhất.
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
14-03-2022, 3:41 pm     239
Ga giường tencel là lựa chọn phổ biến cho những ai muốn tìm kiếm cảm giác mềm mại bao phủ quanh cơ thể. Cùng tìm hiểu hướng dẫn mua sắm và cách chăm sóc ga giường vải tencel dưới đây.
Nệm Gel Foam hay nệm Memory Foam tốt hơn?
Nệm Gel Foam hay nệm Memory Foam tốt hơn?
07-03-2022, 1:58 pm     160
Nệm Gel Foam và nệm Memory Foam nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế có nhiều điểm khác biệt lớn. Để có được giấc ngủ như ý, bạn sẽ cần biết những yếu tố khác biệt căn bản.
Cách chọn mua đệm tốt cho sức khỏe
Cách chọn mua đệm tốt cho sức khỏe
19-05-2022, 4:49 pm     285
Bạn cảm thấy thế nào khi nằm đệm ngày hôm nay? Đó có thể là lò xo kêu cót két khi bạn trở mình. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm chi tiết về những điều cần cân nhắc khi mua đệm tốt.
Cách chọn mua nệm đóng hộp chi tiết và hiệu quả
Cách chọn mua nệm đóng hộp chi tiết và hiệu quả
16-06-2021, 3:35 pm     487
Các mẫu nệm đóng hộp dần trở nên phổ biến với người tiêu dùng trong những năm gần đây. Hướng dẫn dưới đây sẽ thảo luận về các loại nệm đóng hộp khác nhau và điều cần cân nhắc cho người mới mua lần đầu.
Tư vấn các phong cách chăn ga gối đệm hiện nay
Tư vấn các phong cách chăn ga gối đệm hiện nay
27-04-2021, 3:00 pm     286
Bạn muốn thiết kế phòng ngủ cho riêng mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy theo dõi bài viết tư vấn các phong cách chăn ga gối đệm hiện nay để có thêm kinh nghiệm nhé.
Đánh giá

125 đánh giá