Nên chọn đệm cứng hay đệm trung bình?

10-05-2022, 2:40 pm 117

Bạn có thể tự hỏi đệm cứng hay đệm trung bình tốt nhất cho mình. Hãy cùng xem xét cách đo độ cứng đệm và ưu nhược điểm của từng cấp độ cứng.

Bạn có thể tự hỏi đệm cứng hay đệm trung bình tốt nhất cho mình. Rốt cuộc, bạn vẫn dành 1/3 thời gian mỗi ngày trên giường, do đó điều quan trọng là phải tìm một tấm đệm thoải mái, cung cấp mức độ hỗ trợ phù hợp.

Một tấm đệm có độ cứng phù hợp có thể đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon. Hãy cùng xem xét cách đo độ cứng đệm và ưu nhược điểm của từng cấp độ cứng.

Thang đo độ cứng mềm của đệm

Trước khi nói về độ cứng đệm, chúng ta cần làm rõ điều này. Mặc dù có quan hệ mật thiết nhưng độ cứng và sự hỗ trợ không giống nhau.

 • Sự hỗ trợ đề cập đến việc đệm giữ cho cơ thể và cột sống thẳng hàng, giảm các điểm áp lực hiệu quả.
 • Độ vững chắc liên quan đến sự thoải mái cùng cảm giác khi nằm trên đó.

Vì vậy, một tấm đệm cứng vẫn có thể thoải mái và một tấm đệm mềm vẫn có thể hỗ trợ. Tất cả phụ thuộc vào chính bạn, phong cách ngủ và kiểu cơ thể. Các loại cơ thể phổ biến gồm:

 • Người nằm nghiêng nhẹ cân dưới 60kg.
 • Người nằm nghiêng trung bình 60-100kg.
 • Người nặng cân trên 100kg.

Lưu ý rằng, chúng ta không nói về sự tương quan giữa cân nặng và chiều cao mà là cân nặng nói chung để xác định xem bạn là người nhẹ cân, trung bình hay nặng hơn.

Độ cứng đệm thường được đo trên thang điểm từ 1-10, trong đó 1 là mềm nhất, 10 là cứng nhất. Mặc dù thang đo có thể là kim chỉ nam hữu ích nhưng nó không phải thước đo phổ biến để đánh giá sự thoải mái hoặc hỗ trợ. Độ cứng khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại đệm, ví dụ như đệm đa tầng, đệm mút, đệm lò xo...

Nói chung, đây là cách chọn đệm cứng mềm phù hợp.

 

Mềm

Trung bình

Cứng

Độ cứng mềm

3-4

5-6

7-8

Trọng lượng người nằm phù hợp

Nhẹ cân

Trung bình

Nặng cân

Tư thế ngủ phù hợp

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng

Nằm ngửa và nằm úp

Hầu như không có tấm đệm nào dưới mức 3 hoặc trên mức 8 theo thang độ đệm cứng mềm. Như Goldilocks đã nói, chúng quá mềm hoặc quá cứng! Và chắc chắn bạn sẽ muốn tìm kiếm một tấm đệm vừa phải.

Một biến số khác là sự thoải mái chủ quan. Cảm giác thoải mái và hỗ trợ tuyệt vời đem tới cho chiếc giường ngủ tuyệt hảo nhất. May mắn thay, các hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có được mức độ thoải mái tốt nhất, bất kể con số thang độ cứng mềm là bao nhiêu.

Cách đo lường đệm cứng và đệm trung bình

Những tấm đệm mềm nhất thường được gọi là “plush”. Khi bạn thấy tên plush trong tên hoặc mô tả đệm, điều đó có nghĩa đệm có bề mặt mềm mại.

Đệm trung bình, đệm cứng vừa và đệm cứng thường được mô tả như vậy. Bạn có thể thấy thuật như hỗ trợ, hỗ trợ tốt nhất được dùng để chỉ các loại đệm có độ cứng nhỉnh hơn, thậm chí là nghiêng về mốc 7-8.

Một cách khác để xem xét độ cứng đệm là xem xét độ lún xuống khi bạn nằm trên. Với tấm đệm mềm hơn, bạn sẽ cảm thấy cơ thể như đang chìm vào trong. Trái lại, đệm cứng hơn tạo cảm giác như nằm trên.

  Đệm trung bình đem tới cảm giác thế nào?

Tấm đệm trung bình phản ứng với áp lực bằng cách nâng niu cơ thể, song nó cũng cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất. Đệm cũng đàn hồi nhanh hơn so với đệm mềm, hơi bật nảy khi có áp lực hoặc chuyển động.

  Đệm cứng đem tới cảm giác thế nào?

Đối với hầu hết người ngủ, đệm cứng đem tới cảm giác “nằm trên” hơn là “nằm trong”. Người nặng cân sẽ di chuyển tốt hơn trên đệm cứng mà không cảm thấy bị mắc kẹt.

Ưu điểm của đệm cứng

Tấm đệm tốt nhất phụ thuộc vào một số yếu tố. Dưới đây là một số ưu điểm của đệm cứng:

  Phù hợp với người nằm sấp

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi nằm sấp, đệm cứng có thể là lựa chọn tốt nhất. Đệm cứng ít bị trượt hơn, ngăn chặn phần thân lún xuống và giữ cột sống thẳng hàng.

  Hỗ trợ nhiều hơn cho người nặng cân

Người nặng cân sẽ muốn chọn đệm cứng hơn. Một số nhận thấy đệm mềm lún sâu hơn có thể gây lệch cột sống. Đệm quá mềm hạn chế lưu thông máu với người có thân hình to hơn.

  Mát hơn cho người dễ nóng bức

Nếu bạn thường cảm thấy nóng bức vào ban đêm, đệm cứng giúp giảm nhiệt tốt hơn so với mẫu đệm ôm sát cơ thể.

Nhược điểm của đệm cứng

Dưới đây là một số lý do khiến đệm cứng không phải sự lựa chọn hoàn hảo của bạn.

  Tạo điểm áp lực cho người nằm nghiêng

Nếu bạn nằm nghiêng, đệm cứng có thể không thoải mái. Độ cứng quá cao có thể tạo ra các điểm áp lực, đặc biệt xung quanh hông vai.

  Không thoải mái cho người nhẹ cân

Người nhẹ cân và trọng lượng trung bình có thể thấy đệm quá cứng. Bạn càng nhỏ và nhẹ thì càng phù hợp với đệm mềm hơn để tạo ôm sát cơ thể, tạo cảm giác nâng đỡ thoải mái.

Ưu điểm của đệm trung bình

Đối với nhiều người, đệm trung bình cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa quá cứng và quá mềm.

  Sự lựa chọn hoàn hảo cho người nằm nghiêng và người nằm ngửa

Người có trọng lượng trung bình thích nằm ngửa hoặc nằm nghiêng có thể thấy tấm đệm vừa phải hỗ trợ tốt cho vùng hông vai. Đồng thời, nó cũng nâng đỡ cột sống thẳng hàng hiệu quả.

  Thỏa hiệp giữa các cặp đôi

Không cần suy nghĩ quá nhiều! Khi một người muốn đệm cứng và một người muốn đệm mềm, một tấm đệm trung bình đến cứng vừng có thể đáp ứng sở thích của cả 2.

Nhược điểm của đệm trung bình

Đối với nhiều người, đệm trung bình đem đến sự cân bằng giữa thoải mái và hỗ trợ. Tuy nhiên, đệm vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đối với người nhẹ cân và nặng cân.

  Quá cứng với người nhẹ cân

Người có trọng lượng nhẹ hơn có thể cần đệm mềm để giảm bớt áp lực. Đệm trung bình phù hợp nhất với người cân đối.

  Quá mềm với người nặng cân

Đệm trung bình có thể không hỗ trợ đầy đủ cho người nặng cân. Nói chung, bạn càng nặng thì đệm càng phải cứng. Thay vào đó, hãy cân nhắc chọn đệm cứng vừa hoặc đệm cứng.

Nên chọn đệm cứng hay đệm trung bình?

Độ cứng đệm tốt nhất phụ thuộc vào loại cơ thể và sở thích ngủ. Tin tốt là có một độ cứng mềm hoàn hảo cho tất cả mọi người!

 • Đệm cứng: Nếu bạn nặng cân, một tấm đệm cứng sẽ hỗ trợ tổng thể tốt nhất. Bạn cũng nên xem xét tấm đệm cứng hơn nếu chủ yếu nằm sấp.
 • Đệm trung bình: Nếu bạn là người có trọng lượng trung bình, nằm nghiêng hoặc ngửa, đệm trung bình là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó cũng là thỏa hiệp tuyệt vời giữa các cặp vợ chồng yêu thích độ cứng mềm khác nhau.

 

Câu hỏi thường gặp

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đệm cứng và đệm trung bình. Cùng giải đáp một số câu hỏi phổ biến dưới đây.

Tôi nên mua đệm lò xo hay đệm foam?

Có nhiều loại đệm khác nhau và sản phẩm phù hợp phụ thuộc vào một số yếu tố liên quan đến độ vững chắc như kích thước cơ thể, kiểu ngủ, sở thích cá nhân.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa các loại đệm:

 • Đệm lò xo: Các lớp êm ái phủ trên lõi lò xo và nền foam chắc chắn. Chúng cũng là lựa chọn tốt cho những ai cần hỗ trợ thêm.
 • Đệm foam: Đệm có các lớp foam thoải mái bên trên các lớp memory foam và foam hỗ trợ, cuối cùng là đế foam mật độ thấp. Chúng có thể là ứng viên sáng giá cho người nằm nghiêng và người bị đau khớp, đồng thời tiếp thu chuyển động tố. Đệm cũng thân thiện với ngân sách.
 • Đệm đa tầng: Mẫu đệm này là sự kết hợp giữa foam tiện nghi, memory foam và foam hỗ trợ trên cuộn lò xo, đế foam mật độ cao. Chúng đem tới sự kết hợp tuyệt vời giữa độ mềm và sự hỗ trợ, là lựa chọn vững chắc cho các cặp đôi có nhu cầu độ cứng khác nhau.

Làm cách nào để nhận biết đệm quá mềm?

Có một số dấu hiệu cho thấy tấm đệm của bạn quá mềm:

 • Đệm bị xệ xuống dưới do trọng lượng của bạn.
 • Bạn có cảm giác như lăn vào giữa hoặc rơi khỏi mặt đệm.
 • Bạn thức dậy với tình trạng căng cứng hoặc đau nhức ở lưng dưới.
 • Bạn nằm sấp khi ngủ và thức dậy với một chiếc cổ cứng nhắc.
 • Bạn cảm thấy khó khăn khi phải lăn qua lăn lại hoặc ra vào giường.

Làm cách nào để đệm mềm hơn?

Nếu thấy đệm quá cứng, bạn có thể thực hiện một số bước để làm mềm mà không cần hy sinh sự hỗ trợ.

Đầu tiên, nếu đệm còn mới, bạn chỉ cần đợi một lát. Trong khoảng thời gian đầu mới thay đệm, bạn thậm chí còn cảm thấy khó chịu khi nằm. Thông thường cần ít nhất 30 ngày để cơ thể tự điều chỉnh.

Nếu bạn muốn làm mềm bề mặt đệm, hãy cân nhắc sử dụng topper. Món phụ kiện này được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, từ len lông cừu đến memory foam. Một lớp thoải mái bên trên sẽ giúp giảm bớt áp lực, thúc đẩy liên kết cột sống.

Nếu memory foam mới quá cứng, hãy cân nhắc tới việc tăng nhiệt độ phòng. Foam phản ứng với nhiệt độ và thân nhiệt, do đó căn phòng ấm áp sẽ giúp đệm mềm hơn.

Khi nào nên đổi đệm?

Đệm thường có tuổi thọ 7-10 năm, nhưng tần suất thay còn phụ thuộc vào loại đệm bạn có.

 • Đệm cao su: Đây là mẫu đệm giữ được hình dáng và cảm giác thoải mái lâu nhất lên đến 15 năm.
 • Đệm memory foam: Tuổi thọ loại đệm này có thể lên đến 10 năm.
 • Đệm lò xo: Mẫu đệm lò xo có tuổi thọ lên đến 7 năm.
 • Đệm đa tầng: Sự kết hợp giữa lò xo và foam đem đến tuổi thọ trên 10 năm.

Hãy nhớ rằng việc xoay đệm thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ đệm. Nếu không thực hiện, đệm mòn không đều sẽ tạo ra các vết sần, chảy xệ hoặc trũng võng.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá thành đệm?

Dưới đây là một số điểm cần cân nhắc ảnh hưởng đến giá đệm:

 • Đệm càng to thì giá càng cao. Kích cỡ đệm 180cm đắt hơn đáng kể so với đệm 160cm.
 • Vật liệu tạo ra sự khác biệt. Foam tốn kém để trong khi cao su đắt đỏ hơn.
 • Các tính năng tiên tiến trong đệm cao cấp cũng góp phần làm tăng giá thành. Bạn sẽ phải trả nhiều hơn nếu đệm có công nghệ làm mát hoặc hệ thống mút cạnh.

Đệm cứng có tốt hơn không?

Có một quan niệm lâu đời rằng đệm cứng sẽ tốt hơn cho vùng lưng nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra đệm có độ cứng vừa đến trung bình giúp giảm đau hiệu quả cho người đau thắt lưng mãn tính, không đặc hiệu cho vùng lưng dưới.

Không có lựa chọn độ cứng lý tưởng duy nhất nào. Đệm tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế ngủ, kích thước cơ thể, nhu cầu sức khỏe và sở thích cá nhân.

Kết luận

Khi bạn đã sẵn sàng mua đệm mới, hãy tìm tới thiết kế phù hợp với bạn thay vì ép cột sống cùng các khớp vào những vị trí không tự nhiên. Chính điều này khiến bạn khó có thể ngủ ngon và tỉnh táo trở lại.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Changagoidemdep.vn gần nhất.

 By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Nên chọn đệm cứng hay đệm trung bình?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Cách khắc phục divan bị kêu cót két
Cách khắc phục divan bị kêu cót két
04-10-2021, 4:28 pm     416
Bạn đang suy nghĩ về cách sửa chữa divan bị kêu cót két? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn lý do khiến chúng kêu to, cách xác định bất kỳ sự cố nào.
Cách xử lý topper memory foam không giãn nở
Cách xử lý topper memory foam không giãn nở
29-09-2021, 10:11 am     298
Topper memory foam rất quan trọng với những người đang tìm kiếm sự thoải mái cũng như nâng đỡ. Tuy nhiên có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc topper memory foam không giãn nở.
Tuổi thọ nệm kéo dài bao nhiêu năm?
Tuổi thọ nệm kéo dài bao nhiêu năm?
12-07-2021, 1:52 pm     415
Nệm tốt chỉ tuyệt vời ngay từ đầu mà còn thoải mái theo thời gian. Tuy nhiên, sự thư giãn này không phải vĩnh viễn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tuổi thọc nệm và phương pháp kéo dài sự thư giãn này.
Đánh giá

125 đánh giá