Hướng dẫn chọn mua nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng

26-02-2022, 3:10 pm 453

Tư thế nằm nghiêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người đau lưng, người ngủ ngáy. Nếu đây là tư thế nằm quen thuộc của bạn, cùng tham khảo cách chọn nệm cho người nằm nghiêng tốt nhất dưới đây. 

Tư thế nằm nghiêng đem lại nhiều lợi ích cho người thường xuyên đau lưng, phụ nữ mang thai và người ngủ ngáy. Tuy nhiên, việc nằm nghiêng trên nệm không hỗ trợ đầy đủ dẫn đến liên kết cơ thể kém, tạo các điểm áp lực theo cột sống. Nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng nâng đỡ cơ thể, giữ thẳng cơ thể và tạo đường viền giảm áp lực ở những vùng nhạy cảm.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn nệm gồm độ cứng, chất liệu, trọng lượng cơ thể và thường xuyên phải nằm ngửa hoặc nằm sấp trong đêm.

Cân nhắc quan trọng khi ngủ đối với người nằm nghiêng

Các cuộc khảo sát cho thấy nằm nghiêng là tư thế phổ biến nhất. Các biến thể phổ biến của dáng nằm nghiêng gồm tư thế khúc gỗ với tay chân hướng xuống dưới, thai nhi với tay duỗi thẳng, co đầu gối và tư thế duỗi thẳng cả 2 tay, 2 chân.

Lợi ích tiềm năng của tư thế nằm nghiêng là ít nhức mỏi vai, lưng dưới và hông. Người ngủ ngáy hoặc trào ngược axit cũng được hưởng lợi từ tư thế này nhờ vào khả năng lưu thông đường thở thuận lợi. Để được hưởng lợi ích này, người nằm nghiêng cần có tấm đệm cân bằng giữa sự hỗ trợ và độ êm ái.

nệm cho người nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng có ảnh hưởng đến cột sống không?

Tư thế nằm nghiêng có thể cải thiện hoặc cản trở liên kết cột sống, tùy thuộc vào các loại nệm. Việc căn chỉnh thích hợp có nghĩa cột sống ở vị trí đồng đều, trung tính từ cổ, vai xuống lưng dưới và hông. Nệm hình thành đường viền cơ thể dựa vào sự phân bổ trọng lượng, nâng đỡ cột sống, thúc đẩy liên kết đồng đều, giảm áp lực cho những vùng nhạy cảm và áp lực cột sống.  

Nếu nệm quá mềm, những vùng nặng trên cơ thể có thể bị lún quá sâu và cột sống bị lệch. Nệm quá cứng không đủ êm ái cho vai hông cũng đem đến tác dụng tương tự. Đó là lý do tại sao nhiều người nằm nghiêng thích nệm cứng vừa mà không phải hy sinh sự hỗ trợ.

Nằm nghiêng có gây đau nhức không?

Đối với nhiều người, tư thế nằm nghiêng giúp giảm đau lưng dưới và hông. Điều này đặc biệt đúng với người mang thai. Tuy nhiên, tư thế ngủ trên nệm không tương thích với loại cơ thể có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức lưng. Người nằm nghiêng làm giảm đau lưng dưới và đau hông bằng cách kê gối giữa đầu gối hoặc bên dưới chân.

Tư thế này cũng tạo thêm áp lực lên vai trái hoặc vai phải, tùy thuộc vào việc bạn chủ yếu nằm ở bên nào. Nệm có cảm giác chắc chắn và đủ hỗ trợ, giúp giảm áp lực, ngăn ngừa đau vai. Bạn cũng nên dùng gối mềm vừa để giữ cho cổ vai thẳng hàng với cột sống. Hầu hết người nằm nghiêng cần gối cao trung bình đến cao để giữ cột sống thẳng hàng.

Những yếu tố cần tìm khi chọn mua nệm

Những phẩm chất quan trọng cần xem xét như khi mua nệm cho người nằm nghiêng gồm:

  • Êm ái. Nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng đều dựa vào vị trí trọng lượng tập trung. Điều này đảm bảo hỗ trợ thêm các vùng nặng như thân, hông, đồng thời nhẹ nhàng cho đầu, chân. Nệm có các lớp êm ái dày dặn với độ trung bình đến cứng vừa hoặc cao su cung cấp độ êm ái tốt nhất.
  • Hỗ trợ. Mặc dù độ êm ái là yếu tố then chốt, bạn có thể chìm sâu vào tấm nệm êm ái. Nệm có hệ thống hỗ trợ chắc chắn nâng đỡ vùng lưng, duy trì bề mặt ngủ đồng đều. Điều này rất quan trọng với sự liên kết cột sống.
  • Giảm áp lực. Tấm nệm giảm áp lực rất quan trọng với người nằm nghiêng. Tư thế này có thể tạo áp lực tích vụ ở vai, lưng dưới và hông. Nệm êm tạo đường viền đồng đều, hỗ trợ đầy đủ xung quanh những khu vực này để giảm bớt áp lực.
  • Chất liệu và tuổi thọ. Nệm làm từ vật liệu bền chắc, chất lượng cao tốt hơn cho người nằm nghiêng. Các thành phần nệm bị hao mòn sau vài năm sử dụng có thể bị chảy xệ hoặc xuất hiện vết lõm trên bề mặt ảnh hưởng đến mức độ nâng đỡ chung.

Độ bền nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng là gì?

Vị trí ngủ và trọng lượng cơ thể có thể quyết định mức độ cứng mềm phù hợp. Vì lý do này, độ cứng phù hợp với người nằm nghiêng dưới 60kg có thể khác với người nằm nghiêng trên 100kg.

Các khuyến nghị về độ cứng sau dựa trên các thử nghiệm thuộc các nhóm cân nặng khác nhau. Chúng là chủ quan và không thể áp dụng cho sở thích cá nhân nhưng cũng phản ánh những điều thú vị với người nằm nghiêng. Xin lưu ý, chúng tôi đánh giá độ cứng trên thang điểm 10, trong đó 1 là mềm nhất, 10 là cứng nhất.

Nhóm cân nặng

Mức độ cứng mềm tối ưu

Độ cứng mềm

Dưới 60kg

Mềm – Trung bình

Người nằm nghiêng nhẹ cân thường cần tấm đệm ôm sát cơ thể để giảm áp lực ở vai hông. Nệm mềm hơn không cung cấp mức độ thoải mái này, đôi khi quá cứng.

60-100kg

Mềm vừa – Trung bình

Nệm trung bình phù hợp nhất với nhóm cân nặng này. Đường viền vừa phải kết hợp với nền tảng ổn định giảm áp lực tốt mà không chìm quá sâu.

Trên 100kg

Cứng vừa – Cứng

Người thuộc nhóm cân này cần được hỗ trợ thêm để tránh cơ thể lún quá sâu. Nệm cứng trung bình hoặc cứng mang lại sự hỗ trợ thích hợp, song nếu không bạn sẽ cần thêm tấm nệm cứng.

 

Loại nệm nào tốt nhất cho người nằm nghiêng?

Mỗi mẫu nệm riêng biệt là duy nhất nhưng phần lớn chúng phụ thuộc 1 trong 5 cấu tạo chung. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nhưng một số tốt hơn cho người nằm nghiêng.

  Nệm foam

Nệm foam có lớp trên cùng là memory foam hoặc PU foam, tiếp theo là các lớp foam hỗ trợ. Những tấm này có khả năng tạo đường viền vượt trội, phân bổ trọng lượng đều, thúc đẩy liên kết cột sống và giảm bớt áp lực cho người nằm nghiêng.

Nhược điểm: Nhiều tấm nệm foam hấp thụ và giữ nhiệt dư thừa của cơ thể. Foam không mang lại cảm giác ổn định như lò xo, do đó hỗ trợ cạnh và giảm bớt chuyển động hiệu quả.

  Nệm đa tầng

Nệm đa tầng có lớp lò xo hỗ trợ với các lớp foam dày, cao su hoặc các vi sợi. Hệ thống hỗ trợ chứa hầu hết các lò xo túi riêng lẻ, từ đó giúp gia cố bề mặt ngủ mà không tạo quá nhiều chuyển động. Nệm đa tầng là sự lựa chọn tốt cho người nằm nghiêng muốn cân bằng giữa thoải mái và ổn định.

Nhược điểm: Hạn chế của nệm đa tầng phụ thuộc vào thiết kế. Ví dụ, nệm đa tầng có lớp foam dày dặn, giữ nhiệt cơ thể và không ổn định dọc các cạnh. Trong khi đó, nệm đa tầng cứng hơn với các lớp tiện nghi mỏng không thể giảm bớt áp lực hoặc cô lập chuyển động. Giá thành nệm cũng đắt đỏ hơn.

nệm cho người nằm nghiêng

  Nệm cao su

Nệm cao su là vật liệu đàn hồi được làm từ mủ cao su tự nhiên. Nệm toàn phần thường êm ái hơn, thích ứng trên các lớp hỗ trợ dày đặc. Cao su thường bền chắc nên có thời gian sử dụng lâu dài, thoáng khí và không giữ nhiệt nhiều như foam.

Nhược điểm: Cao su nương theo nhẹ nhàng hơn là ôm sát đường viền cơ thể, do đó nó có thẻ không giảm đủ áp lực cho người nằm nghiêng. Chúng khá tốn do quá trình chế biến phức tạp.

  Nệm lò xo

Nệm lò xo truyền thống gồm các lớp foam hoặc sợi thoải mái, tiếp theo là hệ thống lò xo dày dặn. Người nằm nghiêng có thể cảm giác đau nhức từ lò xo bên trong do thiếu chất liệu đệm, nhưng chúng thường có độ nhạy cao và dễ di chuyển. Hầu hết nệm lò xo đều nằm mát do luồng khí không ổn định đi qua các lớp lò xo.

Nhược điểm. Tuổi thọ lò xo trung bình từ 5-6 năm. Người nằm nghiêng có thể thích lớp tiện nghi dày dặn trong nệm đa tầng hơn là lớp mỏng trong nệm lò xo.

  Nệm hơi

Các tấm nệm hơi có lõi hỗ trợ và khoang khí có thể điều chỉnh được. Bằng cách thêm hoặc giải phóng không khí từ khoang này, bạn có thể điều chỉnh độ cứng mềm của một số vùng nhất định. Mức độ tùy chỉnh này giúp nệm hơi trở thành lựa chọn tốt nhất cho người nằm nghiêng, người cần nằm êm trong 1 đêm và cứng hơn cho những lần tiếp theo. Hầu hết các tấm nệm hơi đều chứa lớp memory foam hoặc foam thoải mái, nhưng một số mẫu cao cấp chứa cao su và lò xo micro.

Nhược điểm. Cho đến này, nệm hơi là loại nệm phổ thông. So với các loại khác, chúng khó có thể sánh được về độ thoải mái tùy chỉnh.

Phụ kiện nệm cho người nằm nghiêng

Cuối cùng, có một số điều bạn cần lưu ý khi mua nệm. Nếu trả lời có cho bất kỳ vấn đề nào dưới đây, hãy mở rộng phần này để tìm hiểu thêm các mẫu nệm tốt nhất.

Một tấm nệm phù hợp là chìa khóa để bạn nằm nghiêng thoải mái, nhưng các thành phần khác trên bề mặt ngủ cũng đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu của người nằm nghiêng là tối ưu hóa khu vực ngủ để phù hợp với tư thế này.

  Gối cho người nằm nghiêng

Cũng như nệm, gối có thể ảnh hưởng đến sự thẳng hàng của cột sống. Khi nằm nghiêng, bạn cần được hỗ trợ đầy đủ để giữ đầu cổ thẳng tự nhiên.

Người nằm nghiêng nên tập trung vào độ mềm hoặc độ dày khi chọn gối. Gối trung bình hoặc mềm sẽ hỗ trợ đầu cổ đúng cách. Hầu hết người nằm nghiêng thích gối từ 10-18cm.

Thành phần nguyên liệu cũng rất quan trọng. Gối dễ chìm xuống khi có trọng lượng đè lên như lông tơ, lông vũ và các sợi thay thế không giữ đầu cổ thẳng đứng dù cho có độ dày cao. Gối có memory foam, cao su và vỏ kiều mạch thường hỗ trợ tốt nhất, không quá lún so với trọng lượng đầu.

  Topper cho người nằm nghiêng

Nếu nệm của bạn quá mềm hoặc quá cứng, không phù hợp với tư thế nằm nghiêng, mua nệm mới là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nệm là một khoản đầu tư tốn kém. Topper có thể cung cấp giải pháp khắc phục tạm thời, trong khi bạn đang tiết kiệm tiền mua nệm mới.

Topper là phụ kiện nệm trải trên bề mặt ngủ, đóng vai trò như lớp tiện nghi nhỏ giữa cơ thể và nệm. Bạn nên cân nhắc topper mềm hơn nếu nệm quá cứng. Tương tự, topper cứng hơn có thể hỗ trợ thêm nếu nệm quá mềm. Nhìn chung, topper càng dày thì càng mềm. Hầu hết các loại topper ngày nay dày từ 2-10cm.

Do độ mềm rất quan trọng với người nằm nghiêng, topper tốt cho tư thế này thường là memory foam, PU foam và cao su. Người thích cảm giác mềm mại có thể thích các loại topper chứa lông vũ.

nệm cho người nằm nghiêng

Mẹo nằm nghiêng thoải mái

Tối ưu hóa nệm và các phụ kiện là bước quan trọng với người nằm nghiêng, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp khác để ngủ thoải mái hơn. Chúng bao gồm các điểm sau:

Ngủ với 2 chân dang rộng: Tư thế mở rộng chân giữ cơ thể thẳng hàng hơn so với việc chụm chân hoặc uốn cong đầu gối theo tư thế bào thai.

  • Nằm giữa nệm: Ngay cả những chiếc nệm bền nhất cũng phải lún một chút khi nằm dọc cạnh mép. Hãy nằm giữa nệm để dàn đều trọng lượng khắp bề mặt.
  • Xem xét gối tùy chỉnh được độ cao: Một số mẫu gối có thể thêm hoặc bớt chất liệu bên trong để làm chúng dày, mỏng hơn. Việc điều chỉnh độ cao gối giúp giảm bớt áp lực ở vai khi nằm nghiêng, cũng có thể hữu ích nếu bạn là người hay đổi tư thế nằm hoặc nằm sấp.
  • Ôm gối khi ngủ: Để hỗ trợ thêm cho phần trên cơ thể, bạn có thể ôm thêm một chiếc gối nữa.
  • Sử dụng thêm gối khác để đệm cho phần dưới cơ thể: Nếu nằm nghiêng và thường xuyên đau lưng, bạn có thể giảm đau bằng cách kê thêm gối dưới vùng thắt lưng, giữa đầu gối hoặc dưới chân. Khi này, gối mỏng phù hợp hơn cả.

Câu hỏi thường gặp

Loại nệm nào tốt nhất cho người nằm nghiêng?

Người nằm nghiêng thường cần tới một tấm nệm cân bằng giữa sự thoải mái và hỗ trợ. Nệm đa tầng, cao su và foam đều là lựa chọn tuyệt vời cho người nằm nghiêng.

Hông và vai cũng cần một số điểm tựa để không chìm quá sâu, căn chỉnh cột sống và không tạo quá nhiều áp lực lên bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, họ cũng cần một tấm nệm đủ vững chắc để không võng xuống quá nhiều hoặc lệch cột sống.

Nệm cứng hay mềm tốt nhất cho bạn khi ngủ?

Mặc dù sở thích về độ cứng mềm mang tính cá nhân nhưng vẫn có những mong muốn chung giữa mỗi kiểu người. Chúng tôi nhận thấy người nằm nghiêng thường hài lòng với nệm mềm vừa tới cứng vừa. Phạm vi này đảm bảo nệm hỗ trợ đầy đủ, êm ái cho vai và hông để căn chỉnh cột sống suốt đêm dài. Người nằm nghiêng nhẹ cân cần tấm nệm mềm hơn, trong khi người nặng cân cần hỗ trợ tốt hơn và nên cân nhắc nệm cứng.

Loại nệm nào tốt nhất cho người nằm nghiêng bị đau lưng?

Nệm foam và nệm foam là 2 trong số các loại nệm được khuyên dùng cho người nằm nghiêng bị đau lưng. Để điều chỉnh cột sống, người nằm nghiêng cần thoải mái cho phần vai hông và hỗ trợ đúng cách. Nệm foam cần đủ dày và êm ép để không chìm sâu quá mức.

Bất kể với loại nệm nào, một chiếc gối kê giữa 2 đầu gối giúp giảm bớt chút áp lực trên lưng.

Loại gối nào tốt nhất cho người nằm nghiêng?

Người nằm nghiêng nên tìm độ dày gối từ trung bình đến cao, tối thiểu là 7cm. Dáng nằm nghiêng tạo khoảng trống lớn giữa đầu với giường hơn nhiều tư thế khác. Gối dày hơn lấp đầy khoảng trống một cách hiệu quả, giữ cổ người nằm thẳng hàng với cột sống.

Để kê đầu gối, bạn có thể sử dụng các mẫu gối thông thường hoặc thiết kế đặc biệt.

Nệm được bảo hành những gì?

Hãy đọc giấy giới thiệu đi kèm bảo hành nệm. Hầu hết chúng đều bảo hành lỗi sản xuất ít nhất 10 năm, một số mẫu kéo dài 20 năm. Tuy nhiên, tổng thời lượng chính sách không quan trọng bằng thời gian bảo hành không theo tỷ lệ. Điều này cho phép khách hàng sửa chữa hoặc thay nệm với chi phí bổ sung ít hơn.

Mặc khác, bảo hiểm theo tỷ lệ yêu cầu chủ sở hữu phải chi thêm tỷ lệ % nhất định để sửa chữa và thay mới. Hãy nắm rõ các khoảng thời gian khác nhau trong chính sách bảo hành. Trong một số trường hợp, bảo hành kéo dài trên 10 năm chỉ cung cấp 1 hoặc 2 năm bảo hiểm không theo tỷ lệ.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được tấm nệm phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Changagoidemdep.vn gần nhất.

Theo tuck.com - By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn chọn mua nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn chọn ruột lông vũ tốt nhất
Hướng dẫn chọn ruột lông vũ tốt nhất
23-07-2022, 3:58 pm     278
Nếu bạn đang tìm kiếm ruột chăn, thật khó tìm được sản phẩm nào tốt hơn ruột lông vũ. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết để có được sản phẩm tốt nhất.
Bí quyết chọn ga giường nằm mát cho một đêm không đổ mồ hôi
Bí quyết chọn ga giường nằm mát cho một đêm không đổ mồ hôi
06-06-2022, 5:11 pm     829
Nếu thường xuyên trằn trọc trong đêm do đổ mồ hôi, bạn sẽ cần những tấm ga giường nằm mát để cân bằng nhiệt độ . Cùng tham khảo những tiêu chí dưới đây để chọn được mẫu sản phẩm phù hợp nhất.
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
Hướng dẫn chọn ga giường tencel phù hợp với nhu cầu
14-03-2022, 3:41 pm     1063
Ga giường tencel là lựa chọn phổ biến cho những ai muốn tìm kiếm cảm giác mềm mại bao phủ quanh cơ thể. Cùng tìm hiểu hướng dẫn mua sắm và cách chăm sóc ga giường vải tencel dưới đây.
Có cần mua nệm đặc biệt cho giường điều chỉnh điện?
Có cần mua nệm đặc biệt cho giường điều chỉnh điện?
23-02-2022, 11:52 am     485
Bạn đang cần một tấm nệm cho giường điều chỉnh điện? Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các mẫu nệm tương thích, không tương thích và tìm ra mẫu nệm tốt nhất cho giường tự điều chỉnh.
Hướng dẫn chọn gối không gây dị ứng tốt nhất
Hướng dẫn chọn gối không gây dị ứng tốt nhất
19-02-2022, 2:35 pm     774
Từ nghẹt mũi đến viêm đường hô hấp, dị ứng có thể làm hỏng chất lượng cuộc sống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các chất liệu gối không gây dị ứng và mẹo tìm mua hiệu quả.
Hướng dẫn chọn nệm cho người bị dị ứng hiệu quả
Hướng dẫn chọn nệm cho người bị dị ứng hiệu quả
14-03-2022, 3:08 pm     946
Người bị dị ứng nên xem xét tấm nệm không gây dị ứng hoặc kháng chất gây dị ứng để ngủ ngon hơn. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm được tấm nệm cho người bị dị ứng tốt nhất.
Đánh giá

125 đánh giá

messenger